5 mẹo sử dụng điều hòa giúp tiền điện giảm 1 nửa trong mùa hè nóng nực

  1. Dùng quạt trần hoặc quạt thông gió

Quạt trần có thể giúp bạn thấy mát hơn 6-7 độ nhờ hiệu ứng làm mát nhờ gió (wind-chill effect).

Quạt không làm mát căn phòng nhưng sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi ở trong phòng.

“Bạn chỉ cần lưu ý tắt quạt khi không sử dụng để tránh lãng phí điện”, Ronnie Kweller, người phát ngôn của tổ chức phi lợi nhuận Liên minh Tiết kiệm Năng lượng cho biết.

Nếu bạn sử dụng điều hòa không khí, quạt trần sẽ giúp phân tán không khí đã được làm mát hiệu quả hơn. Khi dùng quạt trần bạn có thể tăng nhiệt độ điều hòa lên khoảng 4 độ và vẫn không thấy khó chịu.

2. Sử dụng điều hòa tiết kiệm hơn

Christina Kielich, người phát ngôn của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết: “Lắp điều hòa ở vị trí càng cao càng tốt và tăng nhiệt độ khi bạn ra khỏi phòng hoặc khi ngủ có thể giúp bạn dễ dàng giảm 10% hóa đơn tiền điện”.

Hãy nhớ rằng chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời càng nhỏ thì bạn càng tốn ít tiền điện hơn.

Chỉ cần bạn cài đặt nhiệt độ 25 độ C thay vì 22 độ C (nếu không ngại nóng), bạn có thể giảm tới 18% tiền điện của điều hòa.

Khi bạn vừa bước vào căn nhà nóng bức, việc hạ nhiệt độ điều hòa xuống mức thấp hơn bình thường sẽ không làm cho căn phòng mát mẻ nhanh hơn, nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn tốn thêm tiền điện một cách không cần thiết.

3. Bảo trì hệ thống làm mát

Nếu bạn không chăm sóc và bảo trì thiết bị đúng cách thì dù bạn đã sử dụng tiết kiệm, hóa đơn tiền điện của bạn cũng sẽ không giảm đi.

Lưới lọc điều hòa bẩn sẽ chặn chặn luồng không khí và làm cho thiết bị phải hoạt động nhiều hơn để làm mát căn phòng.

Vệ sinh lưới lọc thường xuyên hoặc thay bộ lọc sẽ giúp giảm mức tiêu thụ điện của điều hòa từ 5-15%.

Cục nóng điều hòa ở bên ngoài (bộ phận có chức năng tản nhiệt ra môi trường bên ngoài) cũng cần được vệ sinh theo định kỳ để làm sạch bụi bẩn hay lá cây, cành cây, cỏ,… Nên cắt tỉa tán cây sao cho luôn cách cục nóng ít nhất 60 cm.

4. Tránh tích nhiệt vào ban ngày

Bất cứ khi nào nhiệt độ ngoài trời vượt quá nhiệt độ trong nhà, hãy cố gắng tránh các hoạt động sinh ra nhiệt, ví dụ nấu nướng, dùng máy rửa bát hoặc máy sấy quần áo.

Thay vào đó, Kielich gợi ý bạn nên làm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng hoặc nướng ngoài trời, rửa bát đĩa bằng tay và để khô tự nhiên hoặc treo quần áo trên dây phơi.

Hoặc để dành những công việc này cho buổi tối, khi nhiệt độ đã giảm xuống.

Nếu bạn tắm trong ngày nóng, hãy sử dụng quạt thông gió trong phòng tắm để thông gió tại chỗ và loại bỏ nhiệt và độ ẩm dư thừa.

Máy tính, dàn âm thanh nổi và TV cũng là những thiết bị tỏa nhiều nhiệt. Tắt các thiết bị này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền điện và giảm chi phí cho điều hòa.

5. Đóng rèm cửa

Bất kể dùng loại rèm nào thì bạn cũng sẽ thấy đóng rèm cửa sẽ giúp tiết kiệm điện năng đáng kể nhờ ngăn chặn sự tăng nhiệt từ mặt trời.

Khi đóng cửa, hạ rèm hoàn toàn, nó có thể giảm tăng nhiệt tới 45%.

Nên dùng các loại rèm sáng màu vì màu càng sáng thì càng chuyển hướng ánh sáng mặt trời tốt hơn.

Theo Gia Đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *