Hiển thị 1–12 trong 525 kết quả

Hiện nay, Aptomat đang là một trong số những thiết bị điện được các gia đình Việt sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy, Aptomat là gì? Nguyên lý hoạt động, cấu tạo và ứng dụng của thiết bị điện này như thế nào? Cùng Hli tìm hiểu thiết bị này ngay dưới đây nhé!

Aptomat là gì?

Aptomat là tên gọi có nguồn gốc từ Nga, tiếng Anh gọi là Circuit Breaker. Đây là thiết bị điện được sử dụng để tự động ngắt các mạch điện, giúp bảo vệ hệ thống hoặc các thiết bị điện, tránh trường hợp bị sụt áp hoặc ngắn mạch. Thiết bị này còn được dùng để cắt đóng không thường xuyên các mạnh làm việc tại chế độ bình thường. Do đó, Aptomat bảo vệ được các thiết bị điện cực kỳ tốt.

Cấu tạo của Aptomat có các bộ phận chính sau:

Một chiếc Aptomat sẽ bao gồm một số bộ phận chính sau:

 Bộ tiếp điểm

Thiết bị Aptomat được chế tạo với hai cấp tiếp điểm là: Hồ quang và tiếp điểm chính. Hoặc được chế tạo với 3 cấp tiếp điểm là: Hồ quang, chính và phụ. Khi đóng mạch, các tiếp điểm hồ quang sẽ đóng trước. Tiếp đến là các tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính.

Quá trình cắt mạch sẽ được tiến hành ngược lại, tiếp điểm chính sẽ được mở cửa trước. Sau đó, sẽ đến tiếp điểm phụ rồi mới đến tiếp điểm hồ quang. Do đó, hồ quang chỉ cháy ở trên tiếp điểm hồ quang và bảo vệ được tiếp điểm chính nhằm dẫn điện. Đồng thời, sử dụng thêm tiếp điểm phụ để tránh tình trạng hồ quang cháy lan vào, làm hỏng tiếp điểm chính.

Hộp dập hồ quang

Nếu muốn hệ thống Aptomat dập được hồ quang ở toàn bộ chế độ làm việc của lưới điện. Người sử dụng thường dùng hai thiết bị dập hồ gồm: Kiểu hở và kiểu nửa kín. Đối với kiểu nửa kín, sẽ được đặt ở trong vỏ kín CB, có lỗ thoát khí. Với kiểu nửa kín, dòng điện giới hạn cắt sẽ không vượt quá 50KA. Còn kiểu hở sẽ được sử dụng khi giới hạn dòng điện cắt lớn hơn con số 50KA hoặc nguồn điện áp đạt 1000V.

Tại buồng dập hồ quang, người sử dụng sẽ dùng các tấm thép xếp thành lưới ngăn nhằm phân chia hồ quang thành các đoạn ngắn. Nhờ đó, đảm bảo thuận tiện cho việc dập tắt hồ quang. Việc động cơ điện không có sự đồng bộ pha rotor lồng sóc, Itd sẽ là: 1,2-1,5 It. Trong đó, It là Aptomat bảo vệ thiết bị, đặc tính A-s phải thấp hơn so với đặc tính A-s thiết bị Aptomat.

Cơ cấu truyền động cắt Aptomat

Cơ cấu truyền động cắt Aptomat có hai cách cụ thể là: Truyền động cắt bằng cơ điện và truyền động cắt bằng tay. Đối với Aptomat điều khiển bằng tay sẽ được thực hiện cùng Aptomat có dòng điện mức không vượt 600A.

Đối với điều khiển bằng điện từ, sẽ được ứng dụng tại CB có dòng điện lên tới 1000A. Đối với điều bằng tay, người dùng sẽ sử dụng 1 tay dài phụ dựa theo nguyên lý đòn bẩy. Bên cạnh đó, còn có cách điều khiển bằng khí nén hoặc động cơ.

Móc bảo vệ

Thiết bị Aptomat có thể tự động cắt là nhờ móc bảo vệ. Phần tử bảo vệ này sẽ tác động trước tình huống mạch điện gặp sự cố quá dòng điện và bị sụt áp. Bộ phận này thực hiện nhiệm vụ bảo vệ thiết bị Aptomat khỏi bị quá tải. Các nhà sản xuất thường sử dụng rơ – le nhiệt để làm móc bảo vệ và đặt ở bên trong Aptomat.

Đối với móc bảo vệ Rơ – le nhiệt, kết cấu này khá đơn giản. Rơ – le nhiệt gồm các phần tử nung nóng mắc nối tiếp với hệ thống mạch chính. Các tấm kim loại giãn nở nhả móc  giúp ngắt tiếp điểm khi nguồn điện đi qua thiết bị lớn. Nhược điểm của móc bảo vệ Rơ – le là quán tính nhiệt lớn.

Đối với móc bảo vệ thấp áp, hệ thống cuộn hút sẽ được mắc song song với hệ thống mạch điện chính. Khi điện áp thấp, ngay lập tức lực hút cuộn hút sẽ giảm yếu hơn so với lực lò xo 3. Móc 4 sẽ bị kéo lên và hệ lò xo 6 sẽ kéo tiếp điểm thiết bị Aptomat ra.

Do đó, các hãng sản xuất thường dùng tổng hợp móc kiểu rơ – le và móc kiểu điện tử trong cùng thiết bị Aptomat. Móc bảo vệ thấp áp được dùng ở thiết bị Aptomat có nguồn định mức đạt 600A.

Đối với móc bảo vệ điện áp thấp, nhà sản xuất thường dùng kiểu điện từ. Cuộn dây sẽ được mắc song song với hệ thống mạch điện chính. Bên cạnh đó, cuộn dây này được quấn rất ít vòng, dây tiết diện nhỏ nên có khả năng chịu được điện áp nguồn tốt.

Hướng dẫn bạn cách chọn Aptomat chất lượng

Để chọn được thiết bị Aptomat chất lượng và phù hợp với công trình dân dụng lẫn công trình công nghiệp, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Về định mức dòng điện

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, số lượng và công suất các thiết bị điện trong gia đình để bạn lựa chọn định mức phù hợp nhất. Nguyên tắc chọn lựa định mức dòng điện Aptomat là: IB<In

Nên chọn thương hiệu uy tín

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều thiết bị Aptomat cao cấp và uy tín mà bạn có thể tham khảo: Sino, Panasonic, Lioa, Clipsal,…

Giá thành của Aptomat

Đây cũng là yếu tố bạn nên quan tâm khi lựa chọn thương hiệu Aptomat trên thị trường hiện nay. Thiết bị Aptomat có nhiều giá cả khác nhau.  Do đó, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và công trình của mình để bạn lựa chọn cho mình một thương hiệu Aptomat phù hợp nhất.

Xem thêm:

Call Now