Hiển thị 1–12 trong 135 kết quả

Công tắc điện là gì? Vì sao người tiêu dùng nên chọn sử dụng loại công tắc chất lượng cao? Trên thị trường có những thương hiệu công tắc nào chất lượng? Bạn nên chọn loại công tắc nào cho gia đình mình? Hãy cùng với Hli tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Công tắc điện là gì?

Công tắc là tên gọi được bắt nguồn từ nước Pháp – Contack. Đây là thiết bị điện được dùng để cắt, đóng dòng điện bằng tay. Công tắc được sử dụng trong các mạch điện chiếu sáng kèm với đồ dùng điện.

Nhiệm vụ của mỗi công tắc là kiểm soát và kết nối khả năng hoạt động của thiết bị điện. Đồng thời, giúp sử dụng thiết bị điện trong gia đình, công trình xây dựng, nhà máy,…một cách hợp lý.

Bên cạnh đó, công tắc còn là thiết bị điện đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện của bất cứ công trình nào. Do đó, việc chọn lựa và sử dụng công tắc phải phù hợp với nhu cầu. Phù hợp với tiêu chuẩn thông số theo mỗi vị trí lắp đặt.

Công tắc
Công tắc

Các loại công tắc điện trên thị trường hiện nay

Dưới đây, Hli sẽ giới thiệu cho các bạn tham khảo một số công tắc phổ biến, được dùng nhiều nhất trên thị trường hiện nay như:

 Công tắc 2 cực (hay còn gọi là công tắc 1 chiều)

Đây là dòng công tắc có khả năng kết nối nguồn điện tổng tới đồ dùng sử dụng điện ở trong gia đình. Mẫu công tắc 2 cực sở hữu vai trò vô cùng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cuộc sống học tập và sinh hoạt hàng ngày của con người.

Ổ cắm này bao gồm một cực tĩnh và một cực động. Cấu tạo tại hai cực rất tiện lợi cho việc kết nối dây, quá trình thi công từ đó cũng được triển khai nhanh hơn. Người tiêu dùng có thể bật tắt thiết bị một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉ với 1 chạm.

Công tắc điện 2 cực được ứng dụng để điều khiển các hoạt động của: Quạt, động cơ điện, bóng đèn, kiểm soát các ổ cắm,….Ưu điểm của loại công tắc này chính là giúp người tiêu dùng dễ lắp đặt, dễ sử dụng bật tắt hoặc đóng ngắt nguồn điện.

Nhược điểm của công tắc 2 cực này chính là hạn chế số lượng cực ở trong công tắc nhằm thực hiện một số chức năng khác nhau. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng công tắc để thực hiện nhiều công việc khác, nên xem xét lại loại công tắc 2 cực này.

 Công tắc 2 cực
Công tắc 2 cực

Công tắc cầu thang 3 cực

Nếu bạn có chuyên môn về nguồn điện, có thể hiểu công tắc cầu thang 3 cực có chức năng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản. Ngược lại, nếu bạn không có chút hiểu biết nào về nguồn điện thì loại công tắc này khá phức tạp. Bạn sẽ phải nhờ đến sự giúp đỡ của người giỏi chuyên môn, đề phòng tình trạng chập điện, cháy nổ.

Đây là dòng công tắc điện có 3 tiếp điểm. Mỗi một tiếp điểm sẽ có 2 cực tĩnh và 1 cực động. Trong đó, một cực chung sẽ được gọi là cực vào, hai cực ra. Hai cực tỉnh của 2 công tắc 3 tiếp điểm sẽ được nối lại với nhau. 1 cực động của công tắc, bạn hãy nối với dây nguồn. Còn cực động còn lại, bạn hãy nối vào hệ thống đèn. Cuối cùng, bạn hãy nối dây nguội trực tiếp lên đèn để giúp đèn phát sáng.

Dòng công tắc 3 cực này được dùng phổ biến ở các tòa nhà cao tầng, lắp đặt điều khiển bóng đèn ở các kho tối. Cả hai công tắc có thể điều khiển chức năng bật tắt cùng một bóng đèn. Ưu điểm của công tắc nguồn điện này chính là sự hiệu quả và đa năng công việc mà nó đem lại. Nhược điểm duy nhất của dòng công tắc này là khâu lắp đặt diễn ra khá phức tạp, cần phải có người chuyên môn hỗ trợ.

Công tắc cầu thang 3 cực

Công tắc cầu thang 4 cực

Công tắc 4 cực cũng có hai công tắc điều khiển cùng 1 bóng đèn như dòng công tắc 3 cực. Điểm khác biệt của dòng công tắc nguồn điện cầu thang 4 cực này đó chính là có khả năng điều khiển 1 bóng đèn tại nhiều vị trí khác nhau. Do đó, dòng công tắc này được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn trên thị trường.

Ưu điểm chính của công tắc 4 cực này là việc điều khiển, sử dụng thiết bị tải dễ dàng hơn trong việc tắt bật bóng đèn. Đồng thời, giúp việc quản lý thiết bị chiếu sáng trở nên nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn.

Nhược điểm của dòng công tắc cầu thang 4 cực là sự phức tạp trong khâu thi công đấu dây điện. Sau một thời gian sử dụng, nếu xảy ra cháy chập, hư hỏng sẽ rất khó khăn trong khâu thay thế và sửa chữa của gia đình bạn. Vì thế, nếu bạn không thực sự am hiểu về điện, hãy cân nhắc thật kỹ việc nên hay không nên sử dụng công tắc cầu thang 4 cực này.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các công tắc được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Nếu còn điều gì thắc mắc, chưa hiểu và cần được giải đáp, bạn hãy liên hệ ngay cho Hli theo địa chỉ dưới đây nhé! Hy vọng, những thông tin mà Hli chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ hơn về công tắc điện.

Xem thêm:

Call Now