Các mẹo để tiêu thụ điện hiệu quả, tiết kiệm mùa nắng nóng

Ngày 6.6, ông Nguyễn Đại Phúc – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế thông tin, do dịch COVID-19 nên người dân hạn chế ra khỏi nhà; kèm theo những ngày nắng nóng kéo dài làm cho nhu cầu tiêu thụ điện trong các hộ gia đình tăng cao, dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng.

Theo các thống kê, điều hòa nhiệt độ chiếm 30% mức tiêu thụ điện năng trong gia đình, càng sử dụng điều hòa với thời gian liên tục trong ngày càng khiến cho lượng điện tiêu thụ tăng vọt, lên tới các mức giá cao trong thang bảng giá bán lẻ điện sinh hoạt tiêu dùng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng cùng lúc thiết bị này vào các giờ cao điểm trưa (từ 11h30 đến 15h) và tối (từ 20h đến 23h), trong cùng khu vực, trạm điện khiến cho áp lực cung cấp điện tăng cao đột ngột, nguy cơ đầy tải, quá tải cục bộ gây mất điện, xảy ra sự cố, cháy nổ về điện, ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân.

Hướng dẫn cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện mùa nắng nóng. Ảnh: ĐL.

Hướng dẫn cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện mùa nắng nóng. Ảnh: ĐL.

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế có một số hướng dẫn về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, an toàn như sau:

Sử dụng điện theo phương châm 4 đúng: “Đúng lúc – Đúng chỗ – Đúng cách và Đúng nhu cầu”. Khi không sử dụng, tắt nguồn tất cả các thiết bị điện. Không sử dụng cùng lúc thiết bị điện có hiệu suất cao trong giờ cao điểm của hệ thống điện.

Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ các thiết bị điện; sử dụng điều hòa nhiệt độ, thiết bị làm mát có kiểm soát, bằng cách đặt nhiệt độ không thấp hơn 26 độ C, kèm quạt gió để lưu thông không khí.

Tham khảo, ước tính điện năng sử dụng trên website http://uoctinhdiennang.evn.com.vn, tra cứu sản lượng điện sử dụng trên website chăm sóc khách hàng để có giải pháp tiết kiệm phù hợp.

Thường xuyên theo dõi sản lượng điện tiêu thụ hàng ngày hoặc ít nhất mỗi tuần một lần trên ứng dụng chăm sóc khách hàng trên thiết bị di động thông minh để biết sản lượng điện đã tiêu thụ trong chu kỳ hóa đơn, kịp thời điều chỉnh nhu cầu sử dụng khi sản lượng tăng cao hơn trước.

Nếu người dân có lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, cần tận dụng tối đa nguồn năng lượng tái tạo tại chỗ để sử dụng, linh hoạt thay đổi thói quen sinh hoạt, sản xuất kinh doanh nhằm tối ưu chi phí đầu tư ban đầu, giảm tiền điện phải trả ở các mức giá cao, góp phần ổn định cung cấp điện khu vực.

Khi có yêu cầu về dịch vụ điện, quý khách hàng vui lòng liên hệ: tổng đài 19001909, website http://cskh.cpc.vn, email: cskh@cpc.vn.

Theo: Báo Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *