Các mẹo đơn giản ngăn chặn tiền điện tăng “phi mã” trong những ngày hè nóng bức

Bài viết này sẽ giới thiệu 9 mẹo đơn giản, dễ dàng áp dụng trong gia đình để tiết kiệm điện, làm giảm chi phí tiền điện mà cuộc sống vẫn thoải mái.

  1. Cho quả bóng gai vào máy sấy quần áo

Nếu bạn dùng máy sấy quần áo thì bạn nên cho thêm vào đó quả bóng gai bằng cao su hoặc len. Quả bóng nhỏ này sẽ làm cho quần áo không quấn vào nhau để hơi nóng lùa vào trực tiếp hơn nên quần áo nhanh khô hơn. Nhờ đó, thời gian chạy máy rút ngắn lại, từ 1 giờ xuống còn 45 phút.

  1. Tăng nhiệt độ tủ lạnh và tủ cấp đông

Không cần đặt nhiệt độ quá thấp cho tủ lạnh và tủ cấp đông. Các chuyên gia cho rằng, nên để nhiệt độ tủ lạnh ở 8 độ C và tủ cấp đông ở – 15 độ C, sẽ tiết kiệm được 25% điện năng, mà chúng vẫn vận hành tốt.

  1. Đóng kín cửa khi chạy máy điều hòa nhiệt độ

Khi chạy máy điều hòa nhiệt độ, bạn nên đóng kín cửa sổ và che rèm để ngăn ánh nắng và không khí nóng bên ngoài hấp hơi vào nhà, khiến máy điều hòa phải chạy làm mát lâu hơn mới đạt mức nhiệt độ yêu cầu, sẽ gây tốn điện năng hơn.

Bên cạnh đó, đóng kín cửa và che rèm sẽ ngăn không khí nóng bên ngoài xâm nhập vào nhà, làm máy điều hòa dễ dàng duy trì nhiệt độ mát trong nhà hơn, đỡ tốn điện năng làm mát tích cực.

  1. Đậy vung nồi khi nấu ăn

Khi nấu ăn, bạn nên đậy vung nồi/ chảo và sử dụng xoong nồi phù hợp với kích thước mặt bếp để ngăn nhiệt lượng tỏa ra lãng phí, thức ăn sẽ nhanh chín hơn. Bên cạnh đó, bạn nên hạ thấp nhiệt độ bếp điện xuống một chút. Như vậy, bạn tiết kiệm được 66% điện năng tiêu hao.

  1. Làm sạch máy sấy quần áo

Bạn nên thường xuyên làm sạch bộ phận lọc xơ vải của máy sấy quần áo. Vì máy càng dính nhiều xơ vải, sẽ càng tiêu tốn năng lượng để vận hành, có thể tốn đến 75% so với bình thường.

  1. Rút phích cắm thiết bị điện tử khi không sử dụng

Bạn có biết thiết bị điện tử cắm điện khi không sử dụng, vẫn âm thầm tiêu hao một lượng điện năng nhỏ không?

Vì thế, bạn nên rút phích cắm thiết bị điện tử hoặc tắt nút ổ điện khi không sử dụng. Như vậy mới hoàn toàn vô hiệu hóa thiết bị điện.

  1. Đun nước bằng ấm điện, không đun bằng lò vi sóng

Nếu sáng sớm, bạn chỉ cần pha một tách trà thì bạn vẫn nên đun nước bằng ấm điện, đừng dùng lò vi sóng. Vì theo một nhà nghiên cứu, đun nước ấm điện nhanh hơn và tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Trong khi đó, lò vi sóng tiêu tốn 50% năng lượng để chuyển điện năng thành vi sóng. Mặt khác, ấm đun nước cách nhiệt rất tốt, giữ nước nóng lâu hơn.

  1. Đóng kín cửa lò nướng điện khi vận hành

Các lò nướng hiện đại đều có hệ thống lưu thông không khí tốt, giúp ngăn ngừa lò quá nóng. Vì thế, bạn nên đóng kín cửa lò khi nướng để thức ăn nhanh chín hơn, tránh lãng phí nhiệt lượng mà còn an toàn.

Đóng kín cửa lò nướng làm đỡ hao phí khoảng 50% nhiệt lượng, thức ăn nhanh chín hơn gấp đôi. Như vậy, tiết kiệm được 50% điện năng tiêu thụ.

  1. Dùng vói sen ở mức phun ít nước

Đầu vòi sen trung bình phun ra 9,5 lít nước/phút. Nếu bạn dùng vòi sen nước phun ít hơn, ví dụ 6,6 lít/ phút thì bạn vẫn tắm rửa thoải mái mà lại tiết kiện nước và điện chạy máy bơm nước. Thay đổi nhỏ này giúp bạn tiết kiệm hơn 42.000 lít nước và 1.180 kWh năng lượng mỗi năm.

Nguồn bài và ảnh: Bright Side

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *