EVN giảm giá điện, tiền điện đợt 4 khoảng 2.500 tỷ đồng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Công Thương về hỗ trợ giảm tiền điện, giá điện cho những khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 lần thứ 4.

Trên cơ sở đề xuất của Bộ Công Thương, ngày 31/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giá điện (đợt 4) cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo Nghị quyết, đối với nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, EVN sẽ hỗ trợ giảm 15% trên hóa đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng; giảm 10% tiền điện trên hóa đơn cho khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng. Thời gian giảm tiền điện là 2 tháng tại các kỳ hóa đơn tháng 8 và kỳ hóa đơn tháng 9/2021.

Đối với các cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 có thu một phần chi phí của người cách ly, nếu đáp ứng điều kiện: Doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác đang được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 không thu chi phí hoặc có thu một số khoản chi phí của người phải cách ly quy định tại điểm b khoản 3, điểm b khoản 4, điểm b khoản 5 Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08 tháng 2 năm 2021 của Chính phủ; các cơ sở này mua điện trực tiếp từ tổng công ty điện lực/công ty điện lực thuộc EVN và các đơn vị bán lẻ điện khác, sẽ được giảm 100% tiền điện trong thời gian 7 tháng, tính từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6/2021 đến kỳ hóa đơn tiền điện tháng 12/2021.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Bộ Công Thương, EVN đã ra văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các tổng công ty điện lực, công ty điện lực, trung tâm chăm sóc khách hàng sớm rà soát, chuẩn bị và triển khai công việc liên quan để thực hiện giảm tiền điện cho khách hàng.

Theo ước tính sơ bộ của EVN, tổng số tiền điện giảm giá đợt 4 này khoảng 2.500 tỷ đồng. Mặc dù EVN cũng gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, nhưng trên tinh thần tích cực chia sẻ với những khó khăn của khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và các cơ sở cách ly, cơ sở y tế phòng, chống dịch, EVN đã kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành cho phép thực hiện việc giảm giá điện, tiền điện trong 4 đợt, vào các năm 2020, 2021 với tổng số tiền hơn 16.300 tỷ đồng.

Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục cho nền kinh tế, sinh hoạt của nhân dân, đặc biệt là cung cấp điện cho các khu cách ly, cơ sở y tế trên cả nước, EVN còn có nhiều hoạt động ủng hộ, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch cho nhiều địa phương và các cơ sở y tế. Chỉ tính riêng đối với đợt dịch Covid-19 từ cuối tháng 4 trở lại đây, EVN và các đơn vị thành viên đến nay đã đóng góp ủng hộ, hỗ trợ hoạt động phòng, chống dịch với tổng số tiền gần 430 tỷ đồng. Trong đó, EVN đã ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 với số tiền 400 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *