Hướng dẫn chi tiết xử trí khi bị điện giật

Trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi chúng ta không cẩn thận hoặc vì một yếu tố nào đó mà dẫn đến điện giật, gây tổn thương do điện giật. Vậy, khi bị điện giật cần xử trí như thế nào?

Triệu chứng vào những tác động khác của dòng điện

Các triệu chứng của bị điện giật thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các tổn thương do dò điện thấp thường thì chỉ ngoài da, trong khi tổn thương do tiếp xúc lâu với dòng điện thì có thể gây ra bỏng nặng hơn.

Tổn thương thứ phát do điện giật cũng có thể xảy ra. Nạn nhân có thể có phản xạ giật mạnh người ra khỏi dòng điện, dẫn đến việc mất thăng bằng hay ngã, từ đó có thể là tổn thương một bộ phận khác trên cơ thể.

Các tác dụng phụ ngắn

Tùy thuộc vào mức độ nặng, những tổn thương nguyên phát do điện giật có thể có:

Bỏng

Rối loạn nhịp tim

Co giật.

Cảm giác tê ngứa

Ngất

Đau đầu.

Một vài người có thể chỉ có cảm giác khó chịu mà không có tổn thương nào về cơ thể có thể thấy được, nhưng cũng có những nạn nhân đau rất nhiều và có tổn thương cơ thể thấy rõ.

Những nạn nhân không có tổn thương đáng kể hay nhịp tim bất thường trong vòng 24-48 giờ sau khi bị điện giật, thì thường sẽ không tiến triển thêm.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng khác bao gồm:

Hôn mê

Đau tim

Ngưng hô hấp

Tác dụng phụ mạn tính

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị điện giật thì thường không gặp những vấn đề về tim mạch trong vòng 5 năm sau khi gặp tai nạn, so với những người không bị.

Một người có thể gặp các triệu chứng khác nhau, từ tâm lý đến thần kinh và các triệu chứng của cơ thể.

Những nạn nhân bị bỏng điện cần liên hệ ngay với trợ giúp y tế.

Đối với những các dòng điện nhỏ, ví dụ như các vật điện gia dụng, thì thường không cần phải điều trị y tế. Tuy nhiên, các nạn nhân cũng nên gặp bác sĩ sau khi bị điện giật.

Nếu như nạn nhân bị giật do dòng điện cao thế, cần gọi cấp cứu ngay lập tức

Trong các trường hợp bị điện giật nặng, trung tâm quản lý và phòng chống bệnh tật (CDC) đưa ra các lời khuyên sau:

Không được chạm vào nạn nhân do có thể họ đang tiếp xúc trực tiếp với dòng điện.

Gọi cấp cứu hoặc nhờ người khác gọi giúp.

Nếu an toàn, ngắt nguồn điện ngay. Nếu không an toàn, sử dụng một vật cách điện (gỗ, bìa giấy, hay nhựa) để di chuyển nguồn điện ra xa.

Khi đã tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện, kiểm tra mạch của nạn nhân và nhìn xem họ còn thở không. Nếu như nạn nhân thở nông, thực hiện hồi sức tim phổi (CPR) ngay lập tức.

Nếu như nạn nhân bất tỉnh và tím tái, cho nạn nhân nằm xuống, đầu thấp hơn mình và giữ chân bệnh nhân nâng lên cao.

Không nên chạm vào vết bỏng hay di dời quần áo bị cháy.

Xử trí khi bị điện giật (Ảnh minh hoạ).

Các bước thực hiện CPR:

Để 2 tay lên chồng lên nhau và đặt lên giữa ngực nạn nhân. Dùng trọng lượng cơ thể, ấn mạnh và nhanh xuống, duy trì lực ấn xuống sâu khoảng 4-5 cm. Mục tiêu là phải đạt được 100 lần nhấn trong vòng 60 giây.

Hà hơi thổi ngạt. Phải chắc chắn rằng họng nạn nhân trống, ngửa cổ nạn nhân ra sau, nâng cằm, kẹp chặt mũi, sau đó thổi một hơi vào miệng nạn nhân đủ để lồng ngực phồng lên. Thổi hai hơi và tiếp tục thực hiện nhấn lồng ngực.

Lặp lại quá trình trên cho đến khi trợ giúp y tế tới nơi hay cho tới khi nạn nhân thở trở lại.

Chẩn đoán

Tại khoa cấp cứu, bác sĩ sẽ thăm khám kỹ càng để đánh giá khả năng có tổn thương ở ngoài hay là bên trong cơ thể hay không.

Nhiều tai nạn điện giật xảy ra ngay tại nhà, nên phải cẩn thận kiểm tra các thiết bị điện gia dụng trong nhà thường xuyên để có thể phát hiện hỏng hóc.

Đối với những người làm việc trong môi trường liên quan đến lắp ráp các hệ thống điện thì cần nên đặc biệt cẩn thận và luôn tuân theo các quy định an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *