Khuyến cáo từ vụ bé trai bị điện giật tử vong khi học trực tuyến

Bé trai 9 tuổi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị điện giật tử vong khi học online tại nhà khiến dư luận bàng hoàng, xót xa. Đây là hồi chuông cảnh báo cho việc trẻ sử dụng các thiết bị điện không an toàn tại nhà.

Viện Khoa học an toàn Việt Nam đưa ra các mẹo an toàn khi sử dụng điện ở nhà cho trẻ em. Theo đó, phụ huynh cần đảm bảo tất cả các dây điện và để những dây điện tránh xa khí hoặc bất kỳ nguồn nhiệt nào khác.

Tránh để bất kỳ thiết bị nào được bật và sau đó để nó như là sự hiện diện của con bạn. Hãy chắc chắn rằng đã rút phích cắm thiết bị trước khi vệ sinh. Để các vật nhỏ xa tầm tay trẻ em có xu hướng cắm chúng vào ổ cắm. Che các ổ cắm mở trong tầm tay của một đứa trẻ.

Hầu hết trẻ em có xu hướng dính ngón tay vào ổ cắm, điều này có thể có rủi ro. Vì vậy, phụ huynh cần cất giữ các thiết bị điện và đồ dùng ngoài tầm với của trẻ.

Phụ huynh cần dạy trẻ kỹ năng về an toàn khi sử dụng điện như:

Nói chuyện với con về cách thức hoạt động của điện. Kiểm tra các đường dây điện trong môi trường xung quanh.

Dạy cho trẻ về cách công ty điện lực đã làm việc để làm cho đường dây của họ an toàn.

Chỉ cho chúng cách hoạt động của phích cắm và chúng không nên nhét bất cứ thứ gì vào ổ cắm điện…

Hãy cho chúng biết rằng nước làm cho điện trở nên nguy hiểm hơn. Chỉ ra một ví dụ, thiết bị đó phải luôn được rút ra trước khi vệ sinh và mọi thiết bị điện phải ra khỏi bất kỳ nguồn nước nào.

Phụ huynh nên tham khảo một số kỹ năng an toàn khi sử dụng thiết bị điện:

– Thiết kế các ổ điện âm tường, ổ điện ngoài tầm với của các bé. Nếu các ổ điện trong tầm với cần sử dụng các nắp che ổ điện để ngăn bé chọc tay vào…

– Một số đồ điện gia dụng như lò vi sóng, quạt, ấm đun nước, đặc biệt là những đồ điện trang trí có hình thù, màu sắc bắt mắt như: đèn ngủ, đèn nháy… nên để xa tầm với của trẻ, khi sử dụng xong cần cất lên cao.

– Luôn để mắt đến trẻ, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi từ 0-6 tuổi.

– Rút phích cắm, tắt công tắc các đồ điện tử trong trường hợp không sử dụng. Cất dây sạc điện thoại khi xạc xong để tránh trường hợp trẻ nghịch ngợm và cho vào mũi, miệng.

Bên cạnh đó, phụ huynh cần:

– Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thay thế các thiết bị đã bị cũ hỏng để đảm bảo các thiết bị điện an toàn, không bị rò rỉ, hở, mát.

– Dùng các ống luồn dây điện để các đường dây điện gọn gàng và tránh bị vật nuôi hay chuột cắn.

– Sử dụng thiết bị ngắt điện khi hệ thống tiếp đất lỗi cho những ổ cắm trong phòng tắm, nhà bếp và sân vườn. Những thiết bị này sẽ giúp phòng ngừa sốc điện ở những khu vực ẩm ướt.

– Sử dụng các loại ổ cắm và phích cắm 3 chấu vì chấu thứ 3 của phích cắm, ổ cắm điện là chấu tiếp đất. Giúp an toàn cho người sử dụng nếu không may điện bị rò rỉ.

– Không cho trẻ dùng máy sấy tóc và các thiết bị điện khác trong phòng tắm.

Do chúng ta sử dụng điện mỗi ngày nên có thể dễ dàng quên đi mức độ nguy hiểm của nó. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần trang bị cho trẻ các kỹ năng về an toàn điện để hạn chế rủi ro. Khi dạy trẻ, các kiến thức về an toàn điện cần được nhắc lại liên tục và rèn luyện thường xuyên để trở thành những kỹ năng. Hãy bảo vệ an toàn cho con em chúng ta ngay trong chính căn nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *