Làm thế nào để tiết kiệm điện trong mùa nóng?

Hình minh họa
Hình minh họa.

Thời gian qua nhiệt độ cả nước nói chung và các địa phương khu vực miền Bắc, miền Trung nói riêng xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, lượng nhiệt ngoài trời thường xuyên duy trì ở mức trên 38 độ C khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến. Diến biến nắng nóng được dự báo sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. Trước tình hình đó Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng cần chủ động tìm hiểu, trang bị những kiến thức, kỹ năng để sử dụng các trang thiết bị điện tiết kiệm và hiệu quả.

Dưới đây là 5 cách sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm trong mùa nắng nóng:

1.Sử dụng điều hòa đúng cách

Thời tiết nóng bức, sử dụng điều hòa là lựa chọn ưu tiên của các hộ gia đình. Điều hòa giúp lưu thông không khí và làm mát. Tuy nhiên khi sử dụng điều hòa, người tiêu dùng nên duy trì mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26 đến 28 độ C, không nên để điều hòa dưới mức nhiệt này vì sẽ gây tiêu hao nhiều điện hơn, gây hại máy. Bên cạnh đó, người tiêu dùng có thể kết hợp dùng điều hòa với quạt gió giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ từ 2 -3% so với việc chỉ sử dụng riêng điều hòa.

2. Vệ sinh các thiết bị làm mát

Các thiết bi làm mát chỉ hoạt động tốt khi được thông thoáng, sạch sẽ. Vì vậy, người tiêu dùng cần thường xuyên vệ sinh các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt mát cũng như quạt thông gió để tránh việc rêu mốc bám trên các lưới lọc gió và hốc đẩy gió. Định kỳ bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị điện.

3. Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị công suất lớn

Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện công suất lớn cùng lúc để tránh việc quá tải điện năng tiêu thụ. Thay bóng đèn chiếu sáng bằng đèn sợi đốt huỳnh quang. Loại bóng đèn này tiêu thụ ít điện năng, vì thế tiền điện mà bạn phải trả hàng tháng cho các bóng đèn chiếu sáng trong nhà cũng giảm theo.

4. Duy trì thói quen sử dụng điện tiết kiệm

Với các thiết bị điện tử kể cả laptop hay sạc pin điện thoại thì dù cho bạn không sử dụng nhưng khi cắm nguồn thì nó vẫn đang tiêu tốn một lượng điện năng nhất định trong ngôi nhà của bạn. Do đó, Duy trì thói quen tiết kiệm điện tại gia đình và công sở (tắt các thiết bị không cần thiết, không sử dụng…), đặc biệt trong thời điểm nắng nóng gay gắt và cao điểm diễn ra để tránh cháy nổ và tiết kiệm điện năng.

5.Theo dõi hóa đơn tiền điện

Thường xuyên theo dõi hoá đơn tiền điện các tháng để đảm bảo các số liệu chính xác, không sai lệch giữa các kỳ hoá đơn. Đồng thời chủ động được việc tiêu thụ điện hàng tháng để có điều chỉnh phù hợp. Trong trường hợp gặp các thắc mắc về hóa đơn tiền điện, người tiêu dùng có thể liên hệ tới các Trung tâm chăm sóc khách hàng của Công ty điện lực trên cả nước.

Theo Doanh nghiệp Hội nhập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *