Mẫu xe Tesla ‘siêu hiệu năng’ vừa giao tới tay khách đã bốc cháy, suýt đốt chết chủ xe bên trong khi cửa điện tử hỏng bất ngờ

Mẫu xe Tesla 'siêu hiệu năng' vừa giao tới tay khách đã bốc cháy, suýt đốt chết chủ xe bên trong khi cửa điện tử hỏng bất ngờ

Một chiếc Tesla Model S Plaid đã bốc cháy khi đang di chuyển trên đường vào khoảng 9h tối hôm thứ Ba 29/6. Và trong một khoảng thời gian ngắn, chiếc xe đã nhốt tài xế bên trong, trong một tình huống mà hệ thống cửa kích hoạt bằng hệ thống điện tử không mở.

Sự việc xảy ra ở khu vực Gladwyne, bang Pennsylvania (Mỹ) và chỉ vài ngày sau khi chủ xe nhận được mẫu xe mà Tesla đã ca ngợi là chiếc xe được sản xuất đại trà nhanh nhất thế giới. Tesla cho biết họ đã giao 25 ​​chiếc xe đầu tiên vào tháng 6 sau khi CEO Elon Musk tổ chức một sự kiện truyền thông đầy hào nhoáng ở Fremont, bang California.

Theo thông tin ban đầu từ các nhà chức trách của Sở Cứu hỏa Gladwyne, họ cho biết đang điều tra vụ hỏa hoạn liên quan đến một chiếc Tesla Model S. Tuy nhiên sang đến ngày 1/7, bản tin về sự việc đã bị gỡ xuống. Trong khi đó Sở cứu hỏa thị trấn Lower Merion, đơn vị ứng phó trực tiếp với đám cháy, đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Cảnh sát trưởng của cơ quan cứu hỏa thị trấn chỉ xác nhận với CNBC rằng một chiếc Model S Plaid sản xuất năm 2021 đã bốc cháy vào đêm thứ Ba và cho biết các đội đã có mặt tại hiện trường trong hơn 3 giờ để giải quyết hậu quả.

Tesla đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Mẫu xe Tesla siêu hiệu năng vừa giao tới tay khách đã bốc cháy, suýt đốt chết chủ xe bên trong khi cửa điện tử hỏng bất ngờ - Ảnh 1.

Hiện trường chiếc Tesla Model S Plaid cháy hôm 29/6.

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (NHTSA) cho biết họ đang thu thập thông tin về vụ việc.

“NHTSA đã biết về vụ cháy xe Tesla ở Gladwyne, Pennsylvania; và họ đang liên lạc với các cơ quan liên quan và nhà sản xuất để thu thập thông tin về vụ việc”, phát ngôn viên Lucia Sanchez cho biết. “Nếu dữ liệu hoặc cuộc điều tra cho thấy có khiếm khuyết hoặc rủi ro cố hữu đối với sự an toàn tồn tại, NHTSA sẽ thực hiện hành động thích hợp để bảo vệ công chúng.”

Cơ quan này đang điều tra các khiếm khuyết được cho là có thể gây cháy xe sedan và SUV của Tesla, bao gồm cả các xe Model S và Model X cũ hơn, trong một cuộc điều tra đã được mở vào năm 2019. Sự cố có nét tương đồng với các vụ cháy xe Tesla trước đó, với mùi thiết bị điện cháy hoặc khói bùng lên, và chủ sở hữu bị mắc kẹt trong xe sau khi các thiết bị điện tử của phương tiện bị trục trặc.

Luật sư của chủ xe, Mark Geragos, thuộc công ty luật Geragos and Geragos, cho biết thân chủ của mình không muốn công khai danh tính. Ông cũng đã chia sẻ các bức ảnh và tài liệu xác nhận chiếc xe là Model S Plaid và cho biết nó đã được giao vào cuối tuần trước, trước khi vụ việc xảy ra. Geragos cũng đang làm việc với một luật sư khác, Jason Setchen, người cũng đại diện cho chủ sở hữu phương tiện.

“Anh ấy đang ở trong xe, ngửi thấy mùi khói, quay lại và thấy khói đang bốc lên trong cabin, sau đó ngọn lửa bùng cháy gần như ngay lập tức”, Geragos chia sẻ thông tin về sự cố. “Cửa khi đó bị trục trặc, anh ấy may mắn thoát ra ngoài và bằng cách nào đó chiếc xe vẫn đang di chuyển thêm một đoạn nữa. Và ngay sau khi anh ấy bước ra khỏi xe, chiếc xe đã chìm trong biển lửa”.

Còn luật sư Setchen cho biết khách hàng của mình đã thoát khỏi thảm họa trong gang tấc sau khi chiếc xe bốc cháy và tay nắm cửa không thể nhúc nhích.

“Ngay khi nhìn thấy ngọn lửa bắn ra từ phía sau, anh ấy đã ngay lập tức tấp xe vào lề để cố thoát ra”, Setchen nói. “Nhưng cửa không mở và cuối cùng anh phải dùng hết sức nặng cơ thể để đẩy nó ra.”

Mẫu xe Tesla siêu hiệu năng vừa giao tới tay khách đã bốc cháy, suýt đốt chết chủ xe bên trong khi cửa điện tử hỏng bất ngờ - Ảnh 2.

Chiếc Tesla Model S Plaid chỉ còn trơ khung, điều thường thấy sau mỗi vụ cháy xe điện.

Các luật sư đang tiếp tục điều tra sự việc và sẽ xem xét các lựa chọn của họ sau khi cuộc điều tra hoàn tất. Họ cho biết họ đã lên kế hoạch chính thức cảnh báo NHTSA về vấn đề này, trong trường hợp nó ảnh hưởng đến nhiều phương tiện hơn.

Tesla đã ca ngợi chiếc Model S Plaid như một “kỳ quan kỹ thuật”, hứa hẹn có phạm vi hoạt động 390 dặm và hơn 1.000 mã lực, có thể dễ dàng đạt tốc độ 321km/h và thay đổi tốc độ từ 0 lên 100km/h chỉ sau 2 giây.

Hiện vụ cháy đang khơi gợi ra các câu hỏi vốn đã âm ỉ từ lâu, về cách tiếp cận điện khí hóa của Tesla, liên quan đến việc sử dụng hóa chất chế tạo pin khác với các đối thủ cạnh tranh và tham vọng tối đa hóa phạm vi sử dụng và hiệu suất của hãng so với các đối thủ.

Theo Soha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *