Nguy cơ thiếu điện, EVN mua thêm điện từ Lào

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trước nguy cơ thiếu điện vào năm 2025, EVN hợp tác với các nhà máy thủy điện, nhiệt điện tại Lào xuất khẩu điện sang Việt Nam.

Cụ thể, hợp đồng đã được ký giữa EVN với Tập đoàn Phongsubthavy về việc phát triển cụm dự án thuỷ điện Nậm Yeuang.

Thỏa thuận bao gồm các nhà máy thủy điện Nậm Mô 2, Nậm Tài, Nậm Sak, Nậm Sao, Nậm Chao với công suất 84 MW. Dự kiến Lào sẽ bán điện về Việt Nam giai đoạn 2024 – 2025.

Một hợp đồng mua điện khác, dự án nhiệt điện than Nậm Phan với công suất 300 MW của Tập đoàn Phongsubthavy cũng vừa được ký kết. Dự kiến bán điện về Việt Nam từ năm 2025.

Đồng thời, EVN cũng đã trao đổi hợp đồng mua bán điện với công ty Kong Sup Hydro Development Nam Neun 1 and Nam Neun 3 về việc phát triển dự án thủy điện Nam Neun 1 với công suất 124 MW. Dự kiến bán điện về Việt Nam năm 2024 – 2025.

Như vậy, tính đến năm 2025, EVN sẽ mua thêm 508 MW điện từ các dự án thủy điện và nhiệt điện của Lào.

Hiện nhiều nhà máy thủy điện tại Lào đã xuất khẩu điện năng sang Việt Nam do các chủ đầu tư Việt Nam và Lào hợp tác đầu tư như: thủy điện Xekaman 1 (290 MW), Xekaman SanXay (32 MW), cụm thủy điện Nam Sak (265 MW)…

Nguy cơ thiếu điện, EVN mua thêm điện từ Lào - Ảnh 1.

Nhu cầu tiêu thụ điện trong những ngày nắng nóng cực đoan lập đỉnh vào ngày 21/6 (Ảnh: EVN)

Trước đó, EVN cho biết diễn biến thời tiết nắng nóng cực đoan diện rộng ở miền Bắc và miền Trung từ ngày 16/6 khiến mức tiêu thụ điện của toàn quốc và riêng miền Bắc không ngừng tăng.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) ngày 21/6, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 42.000 MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 42.146 MW.

Bên cạnh đó, công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc và riêng TP Hà Nội cũng đã lập mức đỉnh kỷ lục mới, với công suất đỉnh mới của miền Bắc là 18.700 MW và của TP Hà Nội là 4.700 MW.

Với công suất dự phòng hiện nay, nhiều khả năng đến năm 2025, Việt Nam có thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu điện.

Theo Vietnambiz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *