Nhiều người “sang chấn tâm lý” vì hóa đơn tiền điện, Bộ Công Thương sẽ cải tiến biểu tính giá

Mới đây, nhiều người dân liên tục chia sẻ hình ảnh hóa đơn, thông báo của điện lực vì số điện và tiền điện tháng 5 và tháng 6 tăng gấp 2-3 lần so với các tháng trước đó.

Theo nhiều ý kiến, nguyên nhân tháng 6 lượng điện tiêu thụ nhiều hơn các tháng trước phần lớn là do thời tiết nắng nóng, học sinh được nghỉ hè nên lượng điện tiêu thụ của các thiết bị như điều hòa, quạt điện tăng cao. Ngoài ra, cách tính giá điện lũy tiến 6 bậc thang cũng là lí do khiến tiền điện tăng đột biến.

Hiện tại, giá bán lẻ điện sinh hoạt được chia làm 6 bậc. Theo cách tính lũy tiến mới thì nếu người dân dùng điện ở bậc 1, tức là từ 0-50 kWh đầu tiên chỉ phải trả 1.678 đồng/kWh nhưng nếu dùng từ 401kWh trở lên thì phải trả đến 2.927 đồng/kWh.

Nhiều người “sang chấn tâm lý” vì hóa đơn tiền điện, Bộ Công Thương sẽ cải tiến biểu tính giá - 1
Lượng tiêu thụ điện thời gian qua tăng đột biến

Cụ thể 6 bậc tính giá điện hiện nay là: Bậc 1 cho kWh từ 0 – 50, tính 1.678 đồng/kWh. Bậc 2 cho kWh từ 51 – 100, được tính 1.734 đồng/kWh. Bậc 3 cho kWh từ 101 – 200, được tính 2.014 đồng/kWh.

Bậc 4 cho kWh từ 201 – 300, được tính 2.536 đồng/kWh. Bậc 5 cho kWh từ 301 – 400 được tính 2.834 đồng/kWh. Bậc 6 cho kWh từ 401 trở lên được tính 2.927 đồng/kWh.

Trước phản ánh về việc hóa đơn tiền điện tăng vọt do cách tính biểu giá 6 bậc lỗi thời, Bộ Công Thương cho biết sẽ sửa biểu giá điện bậc thang, lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Chính phủ xem xét và quyết định.

Bộ Công Thương đang nghiên cứu, hoàn thiện các phương án cải tiến biểu giá bán lẻ điện của các khách hàng sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp đảm bảo phù hợp với thực tế sử dụng điện của các khách hàng.

Hiện tư vấn đề án cải tiến biểu giá bán lẻ điện đang cập nhật số liệu tính toán, đánh giá tác động và đề xuất các phương án cải tiến biểu giá hợp lý, phù hợp thực tế nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.

Bộ Công Thương sẽ lựa chọn phương án phù hợp và lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan có liên quan để hoàn thiện các phương án trước khi báo cáo Chính phủ xem xét và quyết định.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương khuyến cáo các hộ gia đình, cơ quan, công sở, doanh nghiệp và người dân sử dụng điện áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện để đảm bảo hiệu quả sử dụng điện cho khách hàng.

Đồng thời, hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

Theo 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *