Sửa điện tại nhà, người đàn ông bị điện giật nguy kịch

Bệnh nhân được sơ cứu tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Theo người nhà kể lại, sáng ngày 22/6, bệnh nhân sửa điện trong nhà không may bị điện giật, sau tai nạn đau nhiều, bỏng nhiều vùng, khó thở, được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng sốc, lơ mơ, kích thích, đau đớn, vật vã, mạch nhanh.

Tại Khoa Cấp cứu, các bác sĩ xác định: Bệnh nhân bị bỏng rộng chân phải, chân trái, vùng ngực, cánh tay và 2 bàn tay. Bệnh nhân được xử trí chống sốc, giảm đau, sơ cứu bỏng và được chuyển tuyến đến Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác để điều trị và chăm sóc chuyên sâu.

Theo các bác sĩ bệnh viện, điện là nguồn năng lượng rất phổ biến và sử dụng rộng rãi trong đời sống. Đã xảy ra nhiều vụ tai nạn nguyên nhân thường do bất cẩn từ phía người bị nạn, hoặc sử dụng nguồn điện không an toàn.

Để hạn chế mức thấp nhất tai nạn do điện gây ra, cần lắp đặt hệ thống điện một cách an toàn nhất. Toàn bộ hệ thống ổ cắm điện trong nhà nên để ở những vị trí che khuất. Với những ổ cắm điện chưa được sử dụng, cần che chắn và bao bọc bởi các thiết bị bịt ổ điện an toàn.

Đối với những gia đình có trẻ em, tuyệt đối không để các dụng cụ điện, dây dẫn điện ngang tầm tay trẻ. Không cho trẻ chơi đùa gần các thiết bị điện như ổ điện, quạt điện, phích điện… Không nên để các thiết bị điện trong nhà gần nguồn nước. Khi tay bị ướt không được chạm vào các thiết bị điện. Nếu một thiết bị điện bị rơi vào nguồn nước, hãy ngắt nguồn điện trước khi lấy ra.

Các bác sĩ cảnh báo người dân cần hết sức lưu ý khi làm việc, di chuyển tại các khu vực có điện lưới trong mùa mưa bão, đặc biệt những nơi có trạm điện, đường điện cao thế và những việc cần làm khi gặp người bị điện giật.

Nạn nhân bị điện giật sẽ mang dòng điện trong người, khi ứng cứu người bị điện giật không nên chạm trực tiếp vào người nạn nhân, tìm cách ngắt kết nối nguồn điện càng nhanh càng tốt. Nếu đường dây điện có thể là điện áp cao, không cố giải phóng bệnh nhân ra khỏi đường dây điện mà chờ cho đến khi điện được tắt.

Ngoài ra, sử dụng vật dụng bằng gỗ như gậy hay cành cây bằng gỗ để đẩy hay gỡ nạn nhân ra xa khỏi vật dụng mang điện nếu chắc chắn là dòng điện nạn nhân tiếp xúc là điện hạ thế, còn nếu không chắc chắn về dòng điện hạ thế hay trung thế, cao thế, thì ngay lập tức hãy gọi cấp cứu 115 và chờ để được giúp đỡ.

Nếu xảy ra tai nạn bị điện giật ở nhà, có thể sử dụng gậy bằng gỗ thật khô, hoặc là một chân ghế có bọc nhựa cách điện. Gọi ngay cấp cứu và gọi người hỗ trợ gần nhất.

Theo: VTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *