Tăng cường củng cố lưới điện trước mùa mưa bão

Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) đã triển khai các biện pháp để nhanh chóng khắc phục hậu quả nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng của người dân và an toàn lưới điện trước mùa mưa bão.

Điện lực Tân kỳ cấp điện quản lý 411.241km đường dây trung thế, 121.149km đường dây hạ thế, 305 trạm biến áp với tổng công suất 69.560 kVA, cho tổng số 41.956 khách hàng nên địa bàn 3 huyện Tân Kỳ, Đô Lương và Yên Thành nên công tác vận hành gặp nhiều khó khăn, tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện bị vi phạm thường xuyên. Ông Nguyễn Thành Phương – Giám đốc Điện lực Tân Kỳ – cho biết, điện lực Tân Kỳ quản lý địa hình đồi núi rất nhiều nên gặp không ít khó khăn. Đặc biệt thời gian gần đây, người dân chuyển đổi cây trồng sang trồng các loại keo tràm rất nhiều, tốc độ phát triển rất nhanh nên ảnh hưởng khoảng hành lang lưới điện cao áp. Để đảm bảo an toàn, Điện lực Tân Kỳ phối hợp chính quyền địa phương phát quang hành lang ở các tuyến đường dây. Ngành điện phối hợp người dân và chính quyền địa phương để thực hiện một cách triệt để nhằm cung cấp điện an toàn ổn định trước mùa mưa bão.

Là công nhân đội quản lý đường dây Trạm biến áp điện lực Tân Kỳ – anh Nguyễn Mạnh Hà – cho biết: “Trong khi đi khắc phục hành lang lưới điện, khó khăn nhất đó là những khu trồng cây xanh vi phạm lưới điện cao áp, nhiều người dân cố tình không hiểu dù ngành điện đã có nhiều biện pháp tuyên truyền nhưng nhiều gia đình không hợp tác. Nhiều thời điểm anh em đi làm xẩy ra tranh chấp, gây ảnh hưởng tinh thần của đội. Đến trước mùa mưa bão nếu mình chưa xử lý hết sẽ ảnh hưởng đến cung cấp điện không an toàn cho người dân và cho chính cả những công nhân trực tiếp đi làm…”.

Tại huyện Thanh Chương – địa bàn thường xuyên bị ảnh hưởng nặng nề mỗi kỳ mưa lũ hàng năm. Theo ông Ngũ Văn Chương – Giám đốc Điện lực Thanh Chương, để đảm bảo an toàn hệ thống đường điện, đơn vị đã lập kế hoạch theo tuần, tháng và năm. Ngay từ đầu năm nay, thời tiết khá bất thường thường xuyên xuất hiện mưa sét và giông lốc gây ảnh hưởng xấu đến tình hình sự cố trên lưới điện. Đặc biệt, trong tháng 4 và 5 đã xảy ra 55 vụ sự cố trên lưới điện. Cùng với việc sửa chữa, nâng cấp hệ thống lưới điện, công ty chủ động phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn điện trong mùa mưa lũ cho người dân, nghiêm túc chấp hành các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện; hướng dẫn người dân phát quang cây cối của gia đình khi ảnh hưởng đến hành lang lưới điện, phòng sự cố và tai nạn điện xảy ra.

Ông Lê Quang Thanh – Phó Giám đốc PC Nghệ An chia sẻ, ngay từ đầu năm nay, PC Nghệ An đã kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các tiểu ban tại các đơn vị trực thuộc; đồng thời, thành lập các đội xung kích phòng chống mưa lũ và xây dựng phương án phòng chống mưa lũ phù hợp với tình hình thực tế để tổng kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện trước mùa mưa lũ, thí nghiệm định kỳ các thiết bị, trạm điện; chuẩn bị vật tư, thiết bị dự phòng chủ yếu để sẵn sàng thay thế, sửa chữa các thiết bị trên lưới điện bị hư hỏng; kiểm tra bảo dưỡng, trang bị đầy đủ hệ thống thông tin liên lạc; tu bổ, sửa chữa các phương tiện vận tải, chuẩn bị xăng dầu, dụng cụ chuyên dùng; kiểm tra kho tàng, nhà xưởng…

Cùng đó, tổ chức diễn tập phòng chống mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn với nội dung “Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn – xử lý sự cố nhanh – an toàn” với các tình huống như mưa lũ làm sạt lở móng cột và đổ cột, đứt dây; nắng nóng làm phụ tải tăng đột biến dẫn đến sự cố hư hỏng máy biến áp; mưa to kèm theo giông lốc gây sự cố đường dây. Ngoài ra, đôn đốc các đơn vị thường xuyên kiểm tra, phát chặt cây đảm bảo an toàn hành lang lưới điện và quản lý chặt chẽ việc treo biển quảng cáo của các hộ kinh doanh để đảm bảo an toàn cho công trình điện trước, trong và sau mùa mưa lũ; điều động nhân lực, phương tiện thường xuyên sửa chữa, vệ sinh đường dây trung áp nhằm phát hiện, thay thế, khắc phục kịp thời các thiết bị đóng cắt, đường dây và các trạm biến áp không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành.

Các tỉnh miền Trung đang chuẩn bị bước vào mùa mưa bão. Để đảm bảo sử dụng điện an toàn, hạn chế rủi ro và ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tai nạn điện, PC Nghệ An đã tăng cường hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn đến tất cả khách hàng.

Theo đó, PC Nghệ An khuyến cáo người dân nên kiểm tra lại hệ thống điện trong gia đình, kịp thời phát hiện, khắc phục những vấn đề có nguy cơ gây sự cố tai nạn điện. Lắp thêm cầu dao chống giật để khi có bị chạm điện thì thiết bị này tự động ngắt nguồn điện, ngăn ngừa tai nạn. Dây nhánh sau đồng hồ điện phải được lắp song song hai dây, cao hơn đầu người, chọn dây phù hợp công suất, bề mặt cách điện của dây dẫn tốt, chịu được lực căng. Dây phải được lắp vào thiết bị có sử dụng sứ cách điện, đảm bảo chắc chắn khi có mưa giông, gió lốc không bị gió đánh rơi xuống đất hoặc đứt. Đồng thời, không dùng điện bằng cách lấy một dây (dây lửa), dây còn lại nối đất kéo ra ruộng, vườn, ao… để thắp sáng, tưới tiêu, bảo vệ tài sản, hoa màu, hoặc dùng điện để bắt cá…

Đặc biệt, người dân không được lắp đặt kéo dây cột vào cây xanh, hoặc để dưới đất, dưới nước. Không để dây bị gấp gãy, trầy tróc lớp cách điện, dây giăng không quá căng và đạt độ võng an toàn. Trường hợp nối thì bảo đảm kỹ thuật chắc chắn an toàn, mối nối so le nhau, sử dụng băng keo cách điện chuyên dùng để quấn. Song song các yếu tố kỹ thuật, PC Nghệ An cũng đặc biệt chú trọng hướng dẫn người sử dụng điện lưu ý thực hiện các biện pháp an toàn thường ngày. Người dân không đứng cạnh cột điện, trạm điện tiếp xúc với các thiết bị điện khi trời mưa, không cột thuyền bè, phương tiện khác vào trụ điện. Đồng thời, nên ngắt nguồn điện (cúp cầu dao) nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc mưa làm ướt sàn; cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời khi trời mưa to, gió lớn… Nếu dây điện đứt rơi xuống đất phải báo ngay cho điện lực gần nhất, đồng thời ngăn chặn người và vật nuôi đến gần dây điện đang nằm dưới đất.

PC Nghệ An cũng khuyến cáo người dân không tự ý leo trèo lên cột điện, hộp bảo vệ công tơ treo ngoài cột điện, dây tiếp đất, dây néo cột… các thiết bị phụ kiện khác của hệ thống lưới điện. Không tự ý cơi nới, xây dựng mới nhà ở, công trình gần lưới điện cao áp. Không leo lên nóc nhà dưới đường dây điện để lắp ăng ten, dựng dàn giáo hoặc đưa những thiết bị có chiều dài đến gần dây dẫn điện… Cần chằng néo mái nhà, đảm bảo khi có giông bão không bay mái tôn vào đường dây gây sự cố lưới điện và nguy cơ xảy ra tai nạn điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *