“Tôi thử mua và dùng đồ điện tử của Triều Tiên”

Phóng viên Kon Dunbar của Koreatimes đã 2 lần đến Triều Tiên và kể lại trải nghiệm mua, sử dụng các sản phẩm điện tử đến từ Triều Tiên:

Bất cứ khi nào đến thăm Triều Tiên, tôi đều được kiểm tra kỹ lưỡng: các đồ vật trong túi, trong ví, thậm chí phần đáy của túi đựng máy ảnh. Trong chuyến thăm năm 2018, tôi cũng bỏ lại tất cả thiết bị điện tử vì kể cả khi bạn đem theo, máy sẽ không có mạng. Cũng là một điều tuyệt với khi tôi thoát khỏi sự lệ thuộc vào smartphone trong một khoảng thời gian.

Nếu bạn nghĩ Triều Tiên là một vùng trũng về công nghệ, bạn có thể đã sai.

Tôi thử mua và dùng đồ điện tử của Triều Tiên - Ảnh 1.

Máy tính bảng của Triều Tiên.

Tôi còn nhớ trong chuyến bay đầu tiên của tôi sang Triều Tiên vào năm 2010, ngay khi chúng tôi hạ cánh, một hành khách đã ngay lập tức rút điện thoại ra và gọi. Thời điểm đó, công ty Orascom của Ai Cập đã tham gia vào liên doanh Koryolink để thiết lập mạng 3G ở Bình Nhưỡng.

Trong chuyến thăm thứ 2 của tôi vào tháng 9/2018, Bình Nhưỡng đã phát triển hơn nhiều về mặt công nghệ. Khách sạn Ryugyong 105 tầng giờ đây là một màn hình LED khổng lồ, phát các thông điệp vào buổi tối. Điện thoại di động cũng rất phổ biến.

Trong chuyến đi, tôi đã tham dự Hội chợ Thương mại quốc tế Bình Nhưỡng và mua một số hàng tiêu dùng làm quà lưu niệm, bao gồm cả đồ điện tử. Tôi không nhớ mình trả bao nhiêu và dùng loại tiền nào nhưng nó không nhiều.

Tôi thử mua và dùng đồ điện tử của Triều Tiên - Ảnh 2.

Ảnh chụp từ chiếc máy tính bảng này.

Chiếc máy tính bảng có bộ nhớ 8 GB, được sản xuất bởi Achim – liên doanh giữa Triều Tiên và Trung Quốc. Khi bật, nó sẽ hiển thị hình ảnh chất lượng cao của miệng núi lửa trên núi Paektu và phát một đoạn nhạc lớn mang âm hưởng Triều Tiên.

Ngôn ngữ mặc định là tiếng Triều Tiên. Nó khó sử dụng chủ yếu vì thiếu các ứng dụng cần thiết và kết nối. Tại thời điểm mua, tôi đã kỳ vọng nó có thể tải được các game của Triều Tiên nhưng tôi không may mắn như vậy. Tôi cũng không biết cách tải xuống nhiều ứng dụng hơn hoặc liệu tôi có thể tải xuống mà không cần kích hoạt một số loại cảnh báo quốc tế hay không.

Camera của nó khá tệ, giống như nhìn qua kính tiềm vọng vào một bể cá đầy nước. Khi xem, ảnh sẽ xoay 90 độ so với những gì máy ảnh nhìn thấy.

Nó sạc thông qua cổng micro USB thông thường, một khe cắm thẻ nhớ SD. Tôi nghĩ là nó được sử dụng để xem video lưu hành bằng thẻ SD ở Triều Tiên. Nó cũng có giắc cắm tai nghe.

Tôi thử mua và dùng đồ điện tử của Triều Tiên - Ảnh 3.

Đồng hồ thông minh.

Chiếc đồng hồ thông minh, “vòng đeo tay thông minh K3” cũng do Achim sản xuất, dường như dễ sử dụng hơn. Nó trông khá sang với dây đeo bằng da, có thể đếm số bước chân của tôi một cách chuẩn xác. Tuy nhiên, mỗi lần mất nguồn, chẳng hạn hết pin, tất cả các cài đặt – ngày, giờ, ngôn ngữ – đều trở về mặc định. Chất lượng của cáp USB đi kèm khá thấp. Chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, nó đã bị sờn ở một đầu.

Tôi cũng đã mua một chiếc USB nhãn hiệu “Deayang USB 2.0”, có dung lượng lưu trữ 14,8 GB. Hiện tôi vẫn sử dụng nó để lưu trữ các kho ảnh về Triều Tiên để tiện truy cập.

Tôi thử mua và dùng đồ điện tử của Triều Tiên - Ảnh 4.

Thẻ tham dự Đại hội Thể thao với đầu nối USB.

Tôi còn phát hiện ra một thiết bị điện tử khác trong bộ sưu tập của mình. Vé tham dự Đại hội Thể thao – một miếng nhựa dày có số ghế của tôi và mã QR ở một mặt (hiện liên kết với một trò chơi trên Google Play), có thể lật mở và bật ra một đầu nối USB. Tôi đã thử cắm nó vào máy tính và thấy 6 tập tin MPG, 3 bằng tiếng Anh và 3 bằng tiếng Trung. Đây là các video về cảnh đẹp tại Triều Tiên, ca ngợi lãnh đạo.

Không có khả năng chúng ta sớm thấy các thiết bị điện tử tiêu dùng của Triều Tiên có mặt tại Hàn Quốc hoặc thị trường khác. Tuy nhiên, chúng ta có thể yên tâm phần nào khi thấy những tiến bộ công nghệ của họ, bắt kịp với phần còn lại của thế giới.

Theo Cafe F

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *