Việt Nam chế tạo thành công máy thở oxy dòng cao: Giúp 60 – 70% bệnh nhân Covid-19 hồi phục, không phải thở máy

Gấp rút chuẩn bị cho việc sản xuất thêm 100 máy thở oxy dòng cao (HFNC-High Flow Nasal Cannula – BKVM-HF1) trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội và doanh nghiệp chuyên sản xuất các thiết bị y tế đã có thành quả bước đầu sau hơn 1 tháng vừa nghiên cứu, vừa sản xuất phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 có những biến chứng nặng (giai đoạn 3-4) ở trong nước.

Hiện đã có hơn 30 máy BKVM-HF1 được chuyển đến các tâm dịch để phục vụ điều trị. PGS.TS. Vũ Duy Hải, Giám đốc Trung tâm Điện tử y sinh, ĐH Bách khoa Hà Nội (thành viên chính nhóm nghiên cứu lần này), nói ông rất vui mừng vì “thắng lợi” của mình và các cộng sự trong hơn 1 tháng qua, đã góp phần giúp các bệnh nhân Covid-19 phần nào giảm nguy cơ đặt ống thở máy.

Theo PGS. TS. Vũ Duy Hải, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, nhu cầu sử dụng máy trong nước ngày một tăng cao. Hơn nữa, việc nhập khẩu máy thời điểm hiện tại vô cùng khó khăn, do các nước có dịch đã đóng cửa việc xuất khẩu máy. Nhóm đã được chỉ đạo gấp rút nghiên cứu sản phẩm, để có thể làm chủ công nghệ.

“Nhận được sự chỉ đạo của Chính Phủ và Bộ Y tế, các thầy cô Khoa Điện tử Viễn thông, Viện Cơ khí, Viện Hóa học Dược liệu,…cùng doanh nghiệp VMED gấp rút bắt tay vào nghiên cứu sản phẩm ngay. Từ làm việc trên nhóm, đến làm việc trong phòng thí nghiệm, hay xuống xưởng sản xuất, các khâu đều làm việc ngày đêm, không ngừng nghỉ…”, PGS. TS. Vũ Duy Hải chia sẻ.

Việt Nam chế tạo thành công máy thở oxy dòng cao: Giúp 60 - 70% bệnh nhân Covid-19 hồi phục, không phải thở máy - Ảnh 1.

Mô phỏng việc sử dụng máy thở oxy dòng cao để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Lê Liên).

Cuối cùng, sau 2 tuần, sản phẩm thử nghiệm đầu tiên được hoàn thiện. Máy được chuyển đến các đơn vị đánh giá tiêu chuẩn cũng như các thông số kỹ thuật và đã được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành để có thể sản xuất số lượng lớn. Hơn nữa, trong quá trình triển khai nhóm đã mang những mẫu xuống các điểm dịch, và làm việc với các y bác sĩ, thông qua sự tiến triển của bệnh nhân đã khẳng định được tiến triển của bệnh nhân. Điều này là niềm vui, niềm động lực cho PGS Hải cũng như các cộng sự sau bao ngày vất vả.

Nói về việc vận hành máy, PGS. TS. Vũ Duy Hải cho biết, máy có chức năng cung cấp liên tục khí thở lưu lượng cao (lên tới 60 l/phút) với nồng độ oxy điều chỉnh được (từ oxy không khí đến nguyên chất). Dòng khí thở được ổn định ở 37 oC với độ ẩm bão hòa và cấp qua gọng mũi để giúp điều trị bệnh nhân suy hô hấp.

Việt Nam chế tạo thành công máy thở oxy dòng cao: Giúp 60 - 70% bệnh nhân Covid-19 hồi phục, không phải thở máy - Ảnh 2.

PGS. TS. Vũ Duy Hải thực hiện các bước khởi động máy điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Nguồn đầu vào của máy gồm khí oxy, khí nén, thông qua một bộ trộn để điều chỉnh tỉ lệ và tạo ra hàm lượng oxy có thể điều chỉnh trong khoảng 21%-100% tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Lượng khí này tiếp tục được đưa vào hệ thống làm ấm và làm ẩm có tác dụng gia nhiệt cho bộ khí để đạt 37 độ C như nhiệt độ bên trong cơ thể. Đưa khí vào phổi giúp bệnh nhân không mất nhiệt. Chức năng làm ẩm đạt mức 85-100% (được chỉ định trong y tế) để tránh các tổn thương khác về phổi trong quá trình đưa oxy vào.

Trong khi vận hành máy oxy dòng cao luôn cần nguồn cấp khí và oxy y tế. Nhóm nghiên cứu nhận thấy các bệnh viện từ tuyến tỉnh đều có sẵn hệ thống khí y tế để cung cấp nguồn khí nén và khí oxy. Tuy nhiên các bệnh viện dã chiến lại chưa được trang bị nguồn khí y tế này để phục vụ quá trình máy oxy dòng cao. Vì vậy nhóm nghiên cứu bổ sung chế tạo thiết bị đi kèm gồm máy nén khí và máy tạo oxy để chuyển đến vùng dã chiến, cung cấp cùng lúc khí y tế cho 10 máy oxy dòng cao.

“Trên thế giới, cũng như ở Việt Nam thì sẽ có 60-70% bệnh nhân mắc Covid-19, sau khi được sử dụng máy oxy dòng cao này, sẽ khôi phục được trạng thái tốt hơn. Thậm chí có những bệnh nhân được xuất viện, còn lại 30-40 % bị xấu đi thì sẽ được chỉ định sử dụng máy thở điều trị tiếp theo. Và việc sử dụng máy thở sẽ có nhiều khâu đi kèm theo, bệnh nhân phải đặt nội khí quản, và nhiều biến chứng khi bị đặt khí thở”, PGS. TS. Vũ Duy Hải cho hay.

Việt Nam chế tạo thành công máy thở oxy dòng cao: Giúp 60 - 70% bệnh nhân Covid-19 hồi phục, không phải thở máy - Ảnh 3.

PGS. TS. Vũ Duy Hải.

PGS Nguyễn Văn Chi, Phụ trách Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai,(đơn vị được thử nghiệm máy thở oxy dòng cao) đánh giá, theo các báo cáo nghiên cứu lâm sàng, nếu được sử dụng máy oxy dòng cao này, 60-70% bệnh nhân mắc Covid-19 được hồi phục, không bị nặng thêm và không phải sử dụng máy thở.

Ông Ngô Thanh Sơn Phó Tổng Giám đốc VMED Group (doanh nghiệp đồng hành cùng nhóm nghiên cứu) chia sẻ: “Với thành công ban đầu, chúng tôi mong muốn có thể sản xuất nhiều hơn nữa, để có thể tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 nhiều hơn nữa, để có thể giải tỏa áp lực không đủ máy cho các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện dã chiến của chúng ta. Hơn nữa, giá sản xuất trong nước chỉ bằng ½ so với giá của sản phẩm nhập ngoại, thì nhiều người dân hoặc đơn vị nếu muốn tài trợ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều”.

Ông Sơn khoe thêm, hôm nay, nhóm nghiên cứu nhận được thông tin từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về một bệnh nhân mắc Covid-19 có diễn biến nặng, ngay sau khi dùng máy thở oxy vài ngày, thì hôm nay đã được ra viện.

Ông Sơn cũng cho biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam sản xuất thành công máy thở oxy dòng cao này, vì từ trước đến nay tất cả các máy đều là nhập khẩu. Nhưng do tình hình dịch bệnh, chúng ta phải làm chủ được công nghệ để đối phó với những diễn biến dịch phức tạp hơn. “Ví dụ, số ca mắc Covid-19 cao hơn gấp nhiều lần chẳng hạn”, ông Sơn khẳng định.

Theo PGS. TS. Duy Hải, ngoài mục tiêu chế tạo máy thở thành công cho các bệnh nhân Covid-19, chức năng của máy còn có thể điều trị cho những bệnh nhân hô hấp. Nhưng mục tiêu thời gian tới của nhóm là sẽ sản xuất máy đại trà, để đẩy lùi dịch Covid-19 trước.

Theo Soha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *