Ô tô điện sử dụng pin gì? Cách sạc pin đúng cách để tăng tuổi thọ pin

Ô tô điện sử dụng pin gì? Cách sạc pin đúng cách để tăng tuổi thọ pin

Ô tô điện đang trở thành xu hướng trong bối cảnh hiện nay. Trong đó, pin ô tô điện được xem là công nghệ lõi của ngành công nghiệp điện. Vậy ô tô điện dùng pin gì? Sạc ô tô điện như thế nào để tăng tuổi thọ xe. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Tổng quan pin ô tô điện

Pin ô tô điện là gì?

Pin trên ô tô điện là loại pin sạc (hay còn gọi là ắc quy hay pin thứ cấp), là các loại pin có thể lặp đi lặp lại chu trình sạc bằng cách cắm pin và bộ sạc vào nguồn điện. Cấu tạo pin ô tô điện gồm nhiều ngăn chứa các tế bào pin được lắp nối tiếp nhau, gồm điện cực dương (ca-tốt) và điện cực âm (a-nốt) cùng dung dịch điện ly.

Tổng quan pin ô tô điện
Tổng quan pin ô tô điện

Đặc điểm của pin ô tô điện

Hầu hết các mẫu ô tô điện trên thị trường hiện nay đều sử dụng pin lithium. Trong đó, pin lithium-ion được sử dụng cho loại xe thuần điện (EV) còn pin nickel-metal hydride được sử dụng cho các loại xe lai điện (xe hybrid).

Pin ô tô điện có cấu tạo gồm nhiều mô-đun, trong đó mỗi mô-đun do hàng trăm cell pin lithium riêng rẽ đóng gói lại với nhau. Pin có kích thước khá lớn nên thường được bố trí ngay bên dưới mặt sàn theo kiểu ván trượt dọc theo khung xe.

Dung lượng pin của xe ô tô điện được đo bằng kilowatt-giờ (kWh), tương đương với năng lượng được sử dụng bởi một thiết bị trong 1 giờ. Dung lượng này cũng đại diện cho mức năng lượng tối đa mà xe có thể sử dụng trong vòng 1 giờ.

Tuy nhiên, trong điều kiện vận hành bình thường, xe ô tô điện sẽ không dùng hết mức năng lượng tối đa này nên thời gian sử dụng pin của xe có thể kéo dài nhiều giờ. Dung lượng pin càng cao, năng lượng càng nhiều thì thời gian sử dụng sau mỗi lần sạc pin càng lâu.

Pin ô tô điện có những loại nào?

Pin Lithium-ion

Đây là loại pin được dùng trong hầu hết các loại xe điện hiện nay. Công nghệ pin Lithium-ion (hay Li-ion) cũng chính là công nghệ pin được dùng cho các dòng điện thoại thông minh hay máy tính xách tay trên thị trường.

Pin Lithium-ion gồm 2 cực: Cực dương sử dụng hợp chất oxit kim loại chuyển tiếp (Mn, Co, Ni) cùng với Liti (hợp kim Lithium (nguyên tố Liti với kí hiệu hóa học Li); cực âm dùng Graphite và sử dụng chất điện li dạng lỏng.Ưu điểm nổi bật nhất của pin Lithium-ion đó chính là tốc độ tự xả thấp và mật độ năng lượng cao.

Pin ô tô điện có những loại nào
Pin ô tô điện có những loại nào

Pin hydride Nickel- Kim Loại

Đây là loại pin sạc được sử dụng trong các dòng xe hybrid, tàu điện sàn thấp cũng như một số thiết bị điện tử.

Pin hydride nickel-kim loại tương tự như pin nickel cadmi (NiCd) song thay cadmi – một kim loại nặng độc hại bằng hỗn hợp hấp thu hidrua cho cực âm (a-nốt). Không chỉ không gây ô nhiễm cho môi trường mà 1 pin NiMH có thể có điện dung

lớn gấp 2-3 lần so với pin NiCd cùng kích thước.Tuy nhiên, pin NiMH có tốc độ tự xả cao hơn hẳn so với pin Lithium-ion cũng như hiệu suất sạc pin thấp nên ít được dùng cho các loại pin ô tô điện trên thị trường hiện nay.

Sạc nhanh có làm chai pin ô tô điện không?

Với công nghệ pin Lithium-ion hiện nay, các nhà sản xuất đều khẳng định rằng việc sạc nhanh không ảnh hưởng tới chất lượng cũng như tuổi thọ pin.

Thay vào đó, để tránh việc bị “chai pin” (pin bị giảm dung lượng nhanh), người tiêu dùng được khuyến cáo không nên xả pin cạn kiệt. Chỉ nên xả pin đến mức được khuyến cáo (khoảng 20-25%). Ngoài ra, pin ô tô điện cũng được các nhà sản xuất thiết kế để sạc đến 85% dung lượng thay vì 100% dung lượng, nhằm kìm hãm lại quá trình chai pin.

Bên cạnh đó, phương pháp lái xe cũng ảnh hưởng nhiều tới tuổi thọ pin xe điện. Người dùng nên nên giữ tốc độ ổn định, không nên tăng tốc quá nhanh, tránh làm giảm tuổi thọ của pin.

Sạc nhanh có làm chai pin ô tô điện không
Sạc nhanh có làm chai pin ô tô điện không

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ô tô điện

Đặc điểm khí hậu

Tuổi thọ của pin có thể đạt được mức tối đa nếu được sử dụng trong điều kiện môi trường có nhiệt độ 20 độ C hoặc thấp hơn trong suốt vòng đời.

Nếu sử dụng trong điều kiện nhiệt độ cao, các thành phần bên trong pin lithium-ion có thể xảy ra phản ứng hóa học làm mất khả năng lưu trữ năng lượng. Điều này khiến dung lượng pin có xu hướng  cạn kiệt nhanh hơn, tuổi thọ của pin cũng bị rút ngắn lại.

Không dùng xe trong thời gian dài

Thực tế là pin không sử dụng trong thời gian dài dưới điều kiện được sạc đầy hoặc nhiệt độ cao như đậu xe dưới trời nắng sẽ khiến tuổi thọ pin bị giảm.

Thói quen sạc pin

Đây là yếu tố gây ảnh hưởng khá nhiều đến tuổi thọ pin ô tô điện. Thói quen sạc pin đầy 100% hay để pin cạn kiệt thường xuyên sẽ khiến tuổi thọ pin bị giảm.

Tuổi thọ pin ô tô điện có thể bị ảnh hưởng bởi thói quen sạc pin của người dùng

Bên cạnh đó, việc lạm dụng chức năng sạc nhanh cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng pin.

Cách vận hành xe

Tương tự như các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong, cách vận hành xe cũng ảnh hưởng đến định mức tiêu hao năng lượng.

Chất lượng pin và quá trình bảo dưỡng

Thực tế cho thấy, công nghệ pin ô tô điện ngày càng được cải thiện thì tuổi thọ trung bình của pin cũng ngày càng tăng. Trước đây, tuổi thọ trung bình của pin ô tô điện chỉ khoảng 5 năm nhưng hiện nay, hầu hết các loại pin được sản xuất theo công nghệ mới đều có tuổi thọ từ 8 – 10 năm trở lên.

Ngoài ra, việc sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng và thay thế pin không đúng cách theo khuyến cáo của nhà sản xuất cũng là nguyên nhân khiến tuổi thọ pin bị rút ngắn.

Những lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ Pin

Để đảm bảo duy trì và kéo dài tuổi thọ của pin, người sử dụng xe điện cần lưu ý hạn chế sự ảnh hưởng của các yếu tố có thể làm giảm tuổi thọ pin. Cụ thể:

– Tránh đỗ xe trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời thường xuyên. Nếu không sử dụng xe trong thời gian dài, hãy khống chế dung lượng pin ở mức dưới 80% và không để pin bị cạn kiệt hẳn.

Những lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ Pin
Những lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ Pin

– Không nên sạc pin nếu dung lượng pin còn lại có thể đáp ứng được phạm vi di chuyển trong ngày. Hầu hết các mẫu xe ô tô điện hiện đại đều có chức năng cảnh báo số % còn lại của  pin, người dùng có thẻ căn cứ vào gợi ý của hệ thống để sạc pin đúng lúc.

– Không nên sạc pin quá đầy đồng thời tránh để pin bị cạn kiệt. Nên duy trì dung lượng pin ở mức tối thiểu trên 20% và tối đa là 85% mỗi lần sạc.

– Tham khảo và nắm vững các hướng dẫn về cách sử dụng, bảo quản do nhà sản xuất hoặc nhà bán hàng cung cấp. Tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu suất và chất lượng pin ở mức tốt nhất.

ổ cắm tiếp địa để đảm bảo an toàn cũng như duy trì tốt tuổi thọ của pin
ổ cắm tiếp địa để đảm bảo an toàn cũng như duy trì tốt tuổi thọ của pin

Ngoài ra, trong quá trình sạc pin bạn cũng cần lưu ý dùng ổ cắm tiếp địa để đảm bảo an toàn cũng như duy trì tốt tuổi thọ của pin.

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về pin Ô tô điện. Hi vọng bạn sẽ có những kiến thức để duy trì tuổi thọ của pin ô tô điện. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các về các ổ cắm điện tiếp địa, hãy liên hệ HLI để được hỗ trợ tận tình. Với nhiều năm hoạt động, HLI tự hào là đơn vị mang đến những sản phẩm

 

 

Sạc pin ô tô điện cần lưu ý gì?