Cách sạc pin đúng cách để tăng tuổi thọ pin
Tin tức

Ô tô điện sử dụng pin gì? Cách sạc pin đúng cách để tăng tuổi thọ pin

Xe điện sử dụng loại ắc quy nào, sạc ắc quy đúng cách để kéo dài tuổi thọ Trong tình hình hiện nay, ô tô điện đang trở thành xu hướng. Trong đó, ắc quy xe điện được coi công nghệ cốt lõi trong ngành điện. Ô điện sử dụng loại ắc quy nào, cách sạc ô tô điện để kéo dài tuổi thọ. Hãy cùng tìm hiểu bài viết tiếp theo. Tổng quan về ắc quy xe điện Ắc quy ô tô điện là gì? Ắc quy xe điện là loại ắc quy thể sạc lại (còn gọi là ắc quy hoặc ắc quy thứ cấp). Loại pin có thể được sạc nhiều lần bằng cách kết nối pin và bộ sạc với nguồn điện. Cấu trúc của ắc quy xe điện bao gồm nhiều buồng chứa các cell ắc quy mắc nối tiếp, bao gồm các điện cực dương (cathode)âm (anode) chất điện phân.

Tổng quan pin ô tô điện
Tổng quan pin ô tô điện

Đặc điểm của pin ô tô điện Hầu hết các mẫu ô tô điện trên thị trường hiện nay đều sử dụng pin lithium. Trong đó, pin lithium-ion được sử dụng cho loại xe thuần điện (EV) còn pin nickel-metal hydride được sử dụng cho các loại xe lai điện (xe hybrid). Pin ô tô điện có cấu tạo gồm nhiều mô-đun, trong đó mỗi mô-đun do hàng trăm cell pin lithium riêng rẽ đóng gói lại với nhau. Pin có kích thước khá lớn nên thường được bố trí ngay bên dưới mặt sàn theo kiểu ván trượt dọc theo khung xe. Dung lượng pin của xe ô tô điện được đo bằng kilowatt-giờ (kWh), tương đương với năng lượng được sử dụng bởi một thiết bị trong 1 giờ. Công suất này cũng thể hiện lượng năng lượng tối đa mà một chiếc xe có thể tiêu thụ trong vòng một giờ. Tuy nhiên, trong điều kiện vận hành bình thường, ô tô điện không sử dụng mức năng lượng tối đa này nên thời lượng pin của xe có thể kéo dài nhiều giờ. Dung lượng pin càng lớn càng nhiều năng lượng thì thời gian sử dụng sau mỗi lần sạc pin càng lâu.

Pin ô tô điện có những loại nào?

pin lithium ion Đây là loại ắc quy được sử dụng hầu hết các xe điện hiện nay. Công nghệ pin Lithium-ion (hay Li-ion) cũng là công nghệ pin được sử dụng trong smartphone, laptop trên thị trường. Pin lithium-ion bao gồm hai cực. Cực dương sử dụng các hợp chất oxit kim loại chuyển tiếp (Mn, Co, Ni) lithium (hợp kim lithium (liti nguyên tố hiệu hóa học Li)), cực âm sử dụng than chì chất điện phân lỏng. Pin lithium-ion được đặc trưng bởi khả năng tự phóng điện thấp và mật độ năng lượng cao.

Pin ô tô điện có những loại nào
Pin ô tô điện có những loại nào

pin hydrua kim loại niken

Loại ắc quy thứ cấp này được sử dụng trên ô hybrid, tàu hỏa sàn thấp một số thiết bị điện tử. Pin hydrua kim loại niken tương tự như pin niken-cadmium (NiCd), nhưng thay thế cadmium kim loại nặng độc hại cực âm (cực dương) bằng hỗn hợp hấp thụ hydrua. Pin niken-kim loại hydrua không những không gây ô nhiễm môi trường mà cònđủ dung lượng. lớn hơn 2 đến 3 lần so với pin NiCd cùng kích thước. Tuy nhiên, pin niken-hydrua kim loại có tốc độ tự xả cao hơn nhiều hiệu suất sạc thấp hơn pin lithium-ion nên hiếm khi được sử dụng làm pin ô tô. Điện hiện trên thị trường.

Sạc nhanh có làm chai pin ô tô điện không?

Với công nghệ pin Lithium-ion hiện nay, các nhà sản xuất đều khẳng định rằng việc sạc nhanh không ảnh hưởng tới chất lượng cũng như tuổi thọ pin.

Thay vào đó, để tránh việc bị “chai pin” (pin bị giảm dung lượng nhanh), người tiêu dùng được khuyến cáo không nên xả pin cạn kiệt. Chỉ nên xả pin đến mức được khuyến cáo (khoảng 20-25%). Ngoài ra, pin ô tô điện cũng được các nhà sản xuất thiết kế để sạc đến 85% dung lượng thay vì 100% dung lượng, nhằm kìm hãm lại quá trình chai pin.

Bên cạnh đó, phương pháp lái xe cũng ảnh hưởng nhiều tới tuổi thọ pin xe điện. Người dùng nên nên giữ tốc độ ổn định, không nên tăng tốc quá nhanh, tránh làm giảm tuổi thọ của pin.

Sạc nhanh có làm chai pin ô tô điện không
Sạc nhanh có làm chai pin ô tô điện không

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ô tô điện

Đặc điểm khí hậu

Tuổi thọ của pin có thể đạt được mức tối đa nếu được sử dụng trong điều kiện môi trường có nhiệt độ 20 độ C hoặc thấp hơn trong suốt vòng đời.

Nếu sử dụng trong điều kiện nhiệt độ cao, các thành phần bên trong pin lithium-ion có thể xảy ra phản ứng hóa học làm mất khả năng lưu trữ năng lượng. Điều này khiến dung lượng pin có xu hướng  cạn kiệt nhanh hơn, tuổi thọ của pin cũng bị rút ngắn lại.

Không dùng xe trong thời gian dài

Thực tế là pin không sử dụng trong thời gian dài dưới điều kiện được sạc đầy hoặc nhiệt độ cao như đậu xe dưới trời nắng sẽ khiến tuổi thọ pin bị giảm.

Thói quen sạc pin

Đây là yếu tố gây ảnh hưởng khá nhiều đến tuổi thọ pin ô tô điện. Thói quen sạc pin đầy 100% hay để pin cạn kiệt thường xuyên sẽ khiến tuổi thọ pin bị giảm.

Tuổi thọ pin ô tô điện có thể bị ảnh hưởng bởi thói quen sạc pin của người dùng

Bên cạnh đó, việc lạm dụng chức năng sạc nhanh cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng pin.

Cách vận hành xe

Tương tự như các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong, cách vận hành xe cũng ảnh hưởng đến định mức tiêu hao năng lượng.

Chất lượng pin và quá trình bảo dưỡng

Thực tế cho thấy, công nghệ pin ô tô điện ngày càng được cải thiện thì tuổi thọ trung bình của pin cũng ngày càng tăng. Trước đây, tuổi thọ trung bình của pin ô tô điện chỉ khoảng 5 năm nhưng hiện nay, hầu hết các loại pin được sản xuất theo công nghệ mới đều có tuổi thọ từ 8 – 10 năm trở lên.

Ngoài ra, việc sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng và thay thế pin không đúng cách theo khuyến cáo của nhà sản xuất cũng là nguyên nhân khiến tuổi thọ pin bị rút ngắn.

Những lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ Pin

Để đảm bảo duy trì và kéo dài tuổi thọ của pin, người sử dụng xe điện cần lưu ý hạn chế sự ảnh hưởng của các yếu tố có thể làm giảm tuổi thọ pin. Cụ thể:

– Tránh đỗ xe trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời thường xuyên. Nếu không sử dụng xe trong thời gian dài, hãy khống chế dung lượng pin ở mức dưới 80% và không để pin bị cạn kiệt hẳn.

Những lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ Pin
Những lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ Pin

– Không nên sạc pin nếu dung lượng pin còn lại có thể đáp ứng được phạm vi di chuyển trong ngày. Hầu hết các mẫu xe ô tô điện hiện đại đều có chức năng cảnh báo số % còn lại của  pin, người dùng có thẻ căn cứ vào gợi ý của hệ thống để sạc pin đúng lúc.

– Không nên sạc pin quá đầy đồng thời tránh để pin bị cạn kiệt. Nên duy trì dung lượng pin ở mức tối thiểu trên 20% và tối đa là 85% mỗi lần sạc.

– Tham khảo và nắm vững các hướng dẫn về cách sử dụng, bảo quản do nhà sản xuất hoặc nhà bán hàng cung cấp. Tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu suất và chất lượng pin ở mức tốt nhất.

ổ cắm tiếp địa để đảm bảo an toàn cũng như duy trì tốt tuổi thọ của pin
ổ cắm tiếp địa để đảm bảo an toàn cũng như duy trì tốt tuổi thọ của pin

Ngoài ra, trong quá trình sạc pin bạn cũng cần lưu ý dùng ổ cắm tiếp địa để đảm bảo an toàn cũng như duy trì tốt tuổi thọ của pin.

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về pin Ô tô điện. Hi vọng bạn sẽ có những kiến thức để duy trì tuổi thọ của pin ô tô điện. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các về các ổ cắm điện tiếp địa, hãy liên hệ HLI để được hỗ trợ tận tình. Với nhiều năm hoạt động, HLI tự hào là đơn vị mang đến những sản phẩm

Thông tin công ty
Công ty TNHH thương mại và dịch vụ HLI
MST : 5200870433
Vui lòng liên hệ trước để được hướng dẫn chọn kho hàng gần bạn nhất
Hotline: 0911.080.732– 0963.013.744
Email: kinhdoanhhlivietnam@gmail.com
Website: https://hli.vn/

 

Xem thêm: Sạc pin ô tô điện cần lưu ý gì?

Bạn cũng có thể thích..

1 Bình luận

Đã tắt bình luận.