Tin tức

Chống tĩnh điện trong xăng dầu

Chống tĩnh điện trong xăng dầu
Tại Dự thảo quy chuẩn quốc gia về công trình xăng dầu khí đốt (QCVN 07-6:2014/BXD) yêu cầu, các công trình cấp xăng dầu và khí đốt phải đảm bảo cung cấp xăng dầu, khí đốt ổn định, an toàn, hiệu quả. Việc lựa chọn các công nghệ, vật liệu, thiết bị, phụ kiện phải đảm bảo sử dụng công nghệ tiên tiến đáp ứng quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy, chống sét, chống tĩnh điện và bảo vệ môi trường.
Ông Nguyễn Trung Hòa – Vụ trưởng Vụ KHCN&MT (Bộ Xây dựng) cho biết: “ Để tránh xảy ra hỏa hoạn, chập điện như sự cố cháy nổ cây xăng năm 2013, yêu cầu cáp điện lắp đặt trong cửa hàng xăng dầu và trạm khí đốt phải bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ phù hợp với phân vùng nguy hiểm cháy nổ. Hệ thống nối đất của cửa hàng xăng dầu và trạm khí đốt phải có điện trở nối đất không vượt quá 4Ω. Tất cả phần kim loại không mang điện của các thiết bị điện và cột bơm đều phải nối với hệ thống nối đất an toàn. Các hạng mục xây dựng khác của cửa hàng xăng dầu và trạm khí đốt đều phải có hệ thống chống sét đánh thẳng. Tại các vị trí nạp xăng dầu, khí đốt vào bồn chứa, chai chứa của trạm xăng dầu, khí đốt phải nối đất chống tĩnh điện với các phương tiện cấp”.

Để có thể gây cháy do tĩnh điện có 3 điều kiện: Chất cháy (chất bị đốt dưới tác dụng của ngọn lửa) như: xăng dầu, khí gas…; Chất gây cháy: Duy trì sự cháy (thông thường là Oxy); Năng lượng kích thích ban đầu cho sự cháy: ví dự như tia lửa điện…. Nếu thiếu một trong ba yếu tố này thì cháy sẽ không xảy ra, nhưng 2 yếu tố đầu thì lúc nào cũng xuất hiện và rất khó để không sử dụng trong đời sống hàng ngày như: Xăng dầu, oxy tại cây xăng, nhà máy… Năng lượng kích thích ban đầu cho sự cháy được coi là yếu tố kiểm soát.

Chống tĩnh điện trong xăng dầu

Vậy, theo các bạn làm sao để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ do tĩnh điện? hli.vn hôm nay tiếp tục hướng dẫn các bạn phương pháp chống tĩnh điện trong xăng dầu, giảm nguy cơ cháy nổ.
Nguyên tắc chính đó chính là hạn chế tĩnh điện phát sinh gồm: Đảm bảo nối đất tất cả các vật liệu dẫn điện truyền dẫn tính điện tới hệ thống nối đất trong đó, bao gồm cả con người thông qua vòng đeo tay hoặc hệ thống sản-giầy ESD.

Bên cạnh đó, loại bỏ hoặc hạn chế sử dụng các vật liệu cách điện có phát sinh tĩnh điện cao.
Nếu làm được điều này, nguy cơ cháy nổ do tĩnh điện sẽ hạn chế. Bạn có nhu cầu hay thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi công ty TNHH thương mại và dịch vụ hli.vn nhé

Thông tin công ty
Công ty TNHH thương mại và dịch vụ HLI
MST : 5200870433
Vui lòng liên hệ trước để được hướng dẫn chọn kho hàng gần bạn nhất
Hotline: 0911.080.732– 0963.013.744
Email: kinhdoanhhlivietnam@gmail.com
Website: https://hli.vn/

Xem thêm: Máy chống tĩnh điện

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *