Tin tức

nguyên lý chống tĩnh điện

nguyên lý chống tĩnh điện
Nguyên lý chống tĩnh điện là khử tĩnh điện, là việc sử dụng các vật liệu dẫn điện có điện trở cho phép trong khoảng từ 104 Ω đến 109 Ω nhằm làm tiêu tán các điện tích được sinh ra hay đưa các điện đó xuống hệ thống và nối đất, nhằm bảo vệ sản phẩm tránh khỏi các tác nhân gây chập, cháy, nổ,… hoặc bảo vệ sức khỏe con người trong quá trình sản xuất.

Khái niệm tĩnh điện

Tĩnh điện là một vật có thể tích điện, đó là một tính chất căn bản của vật chất, và hầu hết các vật chất đều có thể tích điện. Hầu như toàn bộ điện tích có trong vũ trụ được mang bởi proton và electron.
Proton có điện tích +1 đơn vị electron, còn electron có điện tích -1. Do proton nằm trong hạt nhân nguyên tử nên hầu như không được tự do chuyển động như electron. Chính vì vậy mà khi nhắc đến dòng điện gần như ta luôn luôn đang nhắc đến dòng electron, còn khi nhắc đến hiện tượng tĩnh điện, ta thường nói về sự mất cân bằng giữa điện tích âm và điện tích dương bên trong các vật.
Như mọi người biết, nguyên nhân gây ra hiện tượng tĩnh điện là do hai vật rắn cọ sát vào nhau, một vật sẽ bị mất electron sẽ mang điện tích dương và một vật được nhận electron sẽ mang điện tích âm, tạo ra sự mất cân bằng điện tích.

 

Nguyên lý chống tĩnh điện

Nguyên lý chống tĩnh điện chính là làm sao xả được tĩnh điện, trong các ngành công nghiệp sản xuất, in ấn, điện tử, lắp ráp… việc chống tĩnh điện rất cần thiết.
Đối với mỗi loại vật liệu khác nhau sẽ có những phương pháp chống tĩnh điện khác nhau, đối với các loại vật liệu dẫn điện như: đồng, sắt, thép,… phương pháp tối ưu nhất là nối trực tiếp với đất để trung hòa điện cực bằng dây nối đất chống tĩnh điện.
Với các vật liệu bị tĩnh điện nhưng không dẫn điện như vải, nhựa, cao su,… thì dùng ionizer. Đây là phương pháp tạo ra các ion trung hòa những vị trí bị tĩnh điện, nếu không được trung hòa bởi các điện tích tự do thì việc tĩnh điện mất đi rất chậm.

Hiện nay, trên thị trường nguyên lý chống tĩnh điện đó chính là người ta sử dụng găng tay chống tĩnh điện, quần áo chống tĩnh điện, vòng chống tĩnh điện, dây nối đất… nhằm khử các ion bằng cách trung hòa chúng.
Với máy in, có thể gắn thanh khử tĩnh điện lên một số vị trí để tự trung hòa các inox tạo ra từ giấy trong quá trình cọ xát, xả cuộn, sấy khô,…
Nếu bạn đang băn khoăn về nguyên lý chống tĩnh điện, cần các sản phẩm chống tĩnh điện hãy liên hệ với chúng tôi hli.vn luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn khách hàng.

Thông tin công ty
Công ty TNHH thương mại và dịch vụ HLI
MST : 5200870433
Vui lòng liên hệ trước để được hướng dẫn chọn kho hàng gần bạn nhất
Hotline: 0911.080.732– 0963.013.744
Email: kinhdoanhhlivietnam@gmail.com
Website: https://hli.vn/

Xem thêm: chất chống tĩnh điện là gì?

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *