Tin tức

Phương pháp kiểm tra tĩnh điện

Phương pháp kiểm tra tĩnh điện
Phương pháp kiểm tra tĩnh điện dựa vào nhiều vật dụng tĩnh điện để đo xem con người hay các vật dụng khác có tĩnh điện hay không? Và phương pháp kiểm tra tĩnh điện cần dựa vào kỹ thuật.
Cụ thể, nối đất là phương pháp tối quan trọng trong kiểm soát chống tĩnh điện do đó nó phải được xác định rõ ràng và được đánh giá thường xuyên.

Phương pháp kiểm tra tĩnh điện

Nối đất là phương pháp chống tĩnh điện cho thiết bị và con người, đưa về cùng mức điện áp. Tất cả vật liệu dẫn điện và truyền dẫn tĩnh điện bao gồm cả con người phải được kết nối với nhau và kết nối tới đất và tạo nên sự cân bằng điện thế giữa các thành phần và con người. Vật liệu cách điện không thể truyền được tĩnh điện phát sinh qua hình thức nối đất.
Tiêu chuẩn ANSI/ESD S6.1 về nối đất của ESDA khuyến cáo với hai bước xây dựng hệ thống nối đất trong nhà máy.
Bước một nối đất tất cả các thành phần trong bao gồm cả con người (bàn thao tác, thiết bị….) với cùng một “điểm nối đất. Điểm nối đất được định nghĩa là một hệ thống hoặc một phương pháp kết nối hai hoặc nhiều dây nối đất với cùng mức điện thế.

 

Tiêu chuẩn ANSI/ESD S8.1 quy định hình dạng của điểm nối đất, bước thứ hai kết nối common point ground tới hệ thống dây nối đất của hệ thống điện hoặc dây thứ 3 của hệ thống nối đất.
Trong quá trình lắp ráp và test với mức độ tự động hóa rất cao thì con người vẫn tiếp xúc với ESDS ở nhà xưởng, sửa chữa, phòng lab, vận chuyển. Do đó, các chương trình kiểm soát chống tĩnh điện thường tập trung vào kiểm soát tĩnh điệnphóng tĩnh điện từ con người.

Có nhiều phương pháp kiểm tra tĩnh điện

Nhiều người thường kiểm tra tĩnh điện thông qua phương pháp vòng đeo tay, khi sử dụng vòng đeo tay đúng cách thì vòng đeo tay luôn giữ cho điện thế của con người ở gần mức 0 volt. Nó duy trì mức điện áp giữa con người và các thiết bị quanh khu vực thao tác là bằng nhau (đẳng thế), do đó khó sảy ra hiện tượng phóng tĩnh điện. Khi một người ngồi trên ghế không phải ESD thì bắt buộc nối đất thông qua vòng đeo tay ESD.
Thảm, sàn chống tĩnh điện là phương pháp kiểm tra tĩnh điện, sàn và thảm để truyền tĩnh điện và giảm mức tĩnh điện do con người tạo ra. Sử dụng sàn ESD, giầy,  vòng đeo chân chống tĩnh điện rất cần thiết cho khu vực có người di chuyển.

Quần áo là thành phẩn kiểm soát chống tĩnh điện trong khu vực kiểm soát ESD. Chất liệu làm quần áo thường bằng loại vải tổng hợp, sẽ phát tĩnh điện và có thể phóng tĩnh điện tới tới các linh kiện ESDS hoặc điện trường xung quanh chúng sẽ gây ra hiện tượng cảm ứng.
Thiết bị, máy tự động, dụng cụ: Các máy móc tự động và máy test có thể gây ra những vấn đề ESD. Như vậy, các thiết bị tự động được nối đất qua dây thứ 3 của hệ thống điện để giảm ảnh hưởng của hiện tượng ngắn dòng. Các dụng cụ điện như: Kìm, kéo, nhíp sẽ được nối đất gián tiếp qua mặt bàn làm việc, người thao tác được nối đất.
Ngoài ra, còn có găng tay, bao ngón để đảm bảo khi công nhân cầm nắm trực tiếp các linh kiện ESD phải sử dụng găng tay và bao ngón bằng vật liệu truyền dẫn tĩnh điện hoặc dẫn điện, tuyệt đối không sử dụng bao ngón cách điện.
Bạn còn thắc mắc về phương pháp kiểm tra tĩnh điện hãy liên hệ với

Thông tin công ty
Công ty TNHH thương mại và dịch vụ HLI
MST : 5200870433
Vui lòng liên hệ trước để được hướng dẫn chọn kho hàng gần bạn nhất
Hotline: 0911.080.732– 0963.013.744
Email: kinhdoanhhlivietnam@gmail.com
Website: https://hli.vn/

Xem thêm: Cách khử tĩnh điện máy tính

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *